Chat hỗ trợ
Chat ngay
su hdsd
Bệnh hại trên cây trồng BỆNH TRÊN CÂY TRỒNG

TRỊ BỆNH VÀ PHÒNG NGỪA BỆNH THỐI TRÁI SẦU RIÊNG

Xin cảm ơn!

Bệnh thối trái sầu riêng là một trong những bệnh hại quan trọng mà người trồng sầu riêng cần chú ý. Tác nhân gây bệnh, triệu chứng và các biện pháp phòng trừ bệnh thối trái sầu riêng như thế nào, hãy cùng  tìm hiểu trong bài viết sau:

Trái sầu riêng bị sâu đục ở giai đoạn trái non và trưởng thành (nguồn - internet)

1.TÁC NHÂN GÂY BỆNH

 

Nấm Phytophthora palmivora chính là tác nhân gây ra bệnh thối trái sầu riêng. Điều kiện thuận lợi để bệnh phát sinh và phát triển đó là mùa mưa, hoặc khi có nhiều sương mù và nhiệt độ môi trường của vườn sầu riêng thấp, thoát nước kém.

Tại các vườn sầu riêng rậm rạp, ẩm thấp, không thông thoáng, không cắt tỉa thường xuyên, nấm bệnh dễ dàng phát sinh mạnh mẽ và lây lan trên diện rộng.

2.TRIỆU CHỨNG BỆNH

Bệnh thối trái sầu riêng không chỉ gây hại ở phần quả mà nó còn ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác trên cây. Vết bệnh đầu tiên là một vài chấm nhỏ màu nâu đen, sau đó lan rộng thành vùng lớn và ăn sâu vào vết thương ở trái, khiến thịt trái bị thối nhũn, có mùi hôi chua. Bệnh thường xuất hiện ở phần đít trái, bệnh có thể gây hại trong tất cả các giai đoạn của trái, kể cả trái sau khi thu hoạch. Đặc biệt là trời ẩm thấp, trên vết bệnh hình thành sợi nấm trắng. Bệnh làm cho trái nhỏ, kém phát triển, làm cho trái chín sớm (chín háp). Bệnh tấn công trên cây và gây hại trên lá, làm cho lá bị cháy khiến lá bị héo vàng và rụng dần.

su hdsd
su hdsd 1

3.PHÒNG NGỪA

 • Đảm bảo vườn sầu riêng thoát nước tốt trong mùa mưa. Nếu nền đất trồng sầu riêng thấp thì phải có hệ thống thoát nước tốt tránh vườn bị ngập úng hoặc độ ẩm cao.

 • Chọn giống khỏe mạnh, sức đề kháng cao có thể chống lại các nấm hại gây bệnh.

 • Trồng cây với mật độ thích hợp để tạo sự thông thoáng cho vườn.

 • Thường xuyên vệ sinh vườn, thu gom các lá rụng.

 • Bón phân cân đối giữa đạm, lân, kali, đặc biệt không bón thừa đạm. 

 • Nên sử dụng phân chuồng đã được xử lí bằng các chủng nấm có lợi như Trichoderma bón cho cây để cung cấp chất mùn cho đất, bổ sung thêm các vi sinh vật có lợi giúp cải tạo đất, tiêu diệt các loại nấm gây hại

 • Khi cây ra hoa và bắt đầu kết trái, bà con nên tỉa bớt những trái nhỏ hoặc trái có dấu hiệu sâu bệnh.

 • Phun phòng nấm bệnh định kỳ bằng nấm đối kháng và tăng cường kích kháng cho cây để cây có đề kháng tốt hơn, chống chọi được với nấm bệnh

 • Tưới phòng nấm đất định kỳ để tiêu diệt nấm hại và giúp chắc rễ, khỏe cây.

 • Trị bệnh: Bà con cần kiểm tra vườn thường xuyên để phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời. Khi phát hiện cây nhiễm bệnh.

 • Sử dụng CẶP THUỐC SUPERTIM 300EC – TILT XANH + GALLEGOLD 71WP để phòng trừ nấm phun ướt, thân cành lá, kết quả để diệt trừ, diệt nấm. Sau 5 ngày phun lại lần 2. Phun từ 2-3 lần trong đợt trị liệu. Phun phòng tối thiểu 1 tháng 1 lần.

TILT-XANH-+-GALLEGOLD-71WP-trừ-bệnh-thối-trái

 

MỘT SỐ THÀNH PHẦN CỦA BẠN THÀNH CÔNG

———————————————–

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!

VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP TATADU

📺Youtube: https://www.youtube.com/c/phanthuocthegioi1102/featured

 ♻️Zalo vật tư Nông Nghiệp TaTaDu : https://zalo.me/0982.427.033

📺 Fanpage TaTaDu  : https://www.facebook.com/congtytatadu

🌐Website: https://www.tatadu.vn/

☎️ Hotline: 0982.427.033

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.