Ninh Điền: Nhiều diện tích lúa bị vàng lá, khô lá bất thường - Báo Tây Ninh  Online
CÂY LÚA Hoạt Chất Diệt Nấm

NGUYÊN NHÂN VÀ BIỆN PHÁP TRỊ VÀNG LÁ TRÊN CÂY LÚA

Xin cảm ơn!

Cây vàng lá lúa làm nấm

Nguyên nhân gây bệnh vàng lá lúa trường hợp này là nấm Gonatophragmium sp, triệu chứng bắt đầu ở giữa lá lúa có một chấm vàng nhỏ. Đốm vàng đó lớn dần lên, lan ngược đỉnh lá lúa, lướt vàng nhỏ dần khi hướng lên lá. Bệnh tiến triển nặng khiến nửa chừng có thể bị vàng hết.

Bà con có thể sử dụng một số loại thuốc để phòng trừ bệnh này như Ridomil Gold 68WG, Nevo 330EC, Tilt Super 300EC , Amistar Top 325SC, Score 250SC.

Bệnh vàng lá lúa làm ngộ hữu cơ, ngộ độc

Bệnh vàng lá lúa ngộ ngộ, ngộ độc hữu cơ có triệu chứng giống bệnh vàng lá lúa lóng, cây lúa lúa vàng và lóng. Đối với trường hợp này, bà con chỉ cần cuốc khóm lúa lên, rửa ráy sạch sẽ kiểm tra. Nếu quan sát thấy thối đen (ngộ độc hữu cơ), đỏ vàng (ngộ độc hữu cơ) kèm theo thối thối, ít hoặc không có rễ trắng (rễ mới), cây không hút đủ nước và dinh dưỡng gây nên hiện tượng vàng và trượt xuống.

Ninh Điền: Nhiều diện tích lúa bị vàng lá, khô lá bất thường - Báo Tây Ninh  Online

Khuyến cáo bà con nên tiếp tục giảm nhẹ, rút ​​nước ra khỏi ruộng nếu điều kiện thủy lợi cho phép (ngộ độc cần thay nước nhiều lần). Nên giảm khoảng 400 kg/ha bột đã và để khô nứt chân chim sau đó cho nước vào ruộng.

Nếu như lúa mì dày quá, không thể làm lộ ra thì bà con nên tiến hành hút nước ra khỏi ruộng, rồi đắp bờ và phết bột đầu dòng nước chảy vào ruộng. Bà con có thể phun phân bón lá có hàm lượng lân cao (siêu lân). Sau 1 tuần phát sáng thêm cho lúa khoảng 200 kg/ha Super lân. Phun phòng trừ nấm bằng thuốc  Tilt Super 300EC nếu cần.

Bệnh vàng lá lúa do virus

Bệnh vàng lá lúa do virus có sự kết hợp của 3 loại virus lóng lánh lúa cỏ, lóng lánh lá mùn nâu truyền bệnh và bệnh Tungro do chổi xanh đuôi đen truyền bệnh. Trong những năm gần đây việc xuất hiện dịch phấn nâu và phấn xanh đuôi đen cùng lúc hầu như không đáng kể.

Bệnh vàng lá lúa do vi khuẩn

Bệnh do vi khuẩn Xanthomonas oryzae và Xanthomonas oryzicola gây ra.

Ban đầu lật lá chuyển vàng trước, tiếp theo phần hấp vàng và hóp lại như mo cau, vết bệnh lan dần vào trong theo đường tàn nhang màu vàng, mô bệnh xanh tái, vàng lục. Ở phần giữa mô bệnh và mô lành có ranh giới rõ ràng, giới hạn theo đường say sóng màu vàng, khi chỉ có một đường viền màu nâu sang chảnh, triệu chứng này rất dễ nhầm với bệnh lá vàng và lá khô đầu do sinh lý.

Hiện nay trên đồng ruộng cũng xuất hiện bệnh sán nhớt vi khuẩn (Xanthomonas oryzicola). Biểu hiện của bệnh là những tia nhỏ ngắn khác nhau, chạy dọc theo các lá gân. Ban đầu vết lấm tấm xanh trong tinh dầu, sau đó chuyển màu nâu, xung quanh vết chàm màu nâu có quầng vàng. Nếu lá bị nhiều trượt tập trung thì các quầng vàng liên kết với nhau khiến cho lá lúa bị vàng.

Khắc phục hiện tượng cháy khô đầu lá trên cây lúa - Niên Giám Nông Nghiệp

Các loài vi khuẩn xâm nhiễm gây bệnh cho cây lúa chủ yếu qua vết thương cơ giới, làm mưa gió khiến các lá cọ xát vào nhau gây tổn thương. Do đó phần hai mím lá thường bị tổn thương trước và nhiễm bệnh trước (người ta gọi bệnh cháy lá).

Bà con có thể phòng bệnh bằng kháng sinh như kasugamicin, không nên dùng thuốc có chứa streptomincin vì kháng sinh này dùng để trị bệnh cho người, nếu ăn thực chất kháng sinh này rất nguy hiểm.

Ngoài các nguyên nhân trên, điều kiện thời tiết bất lợi (mưa nắng thất thường, gió lào, nhiệt độ thay đổi đột ngột, chân đất sâu lắng đọng nước, đất cát) cũng làm cây lúa dễ nhiễm bệnh vàng lá sinh lý.

No description.

Thành phần:  Difenoconazole, Propiconazole.

Công dụng:

– Tilt Super ức chế hoạt động của Cytochrom là hệ thống Enzyme cần thiết cho quá trình khử Methyl các Alpha – Methyl – Sterol (thí dụ Lanosterol) thành Ergosterol là Sterol chính của tế bào nấm.

– Lượng Ergosterol bị giảm sẽ làm thay đổi tính chất và chức năng của ngoại bào.

– Tác dụng diệt nấm của Tilt Super ở nhiệt độ cao có thể là tác dụng hóa lý trực tiếp của thuốc trên tế bào nấm ngoại tế.

– Thuốc trừ bệnh phổ biến cho nhiều loại cây trồng, có tác dụng phòng trị liệu nhanh, hiệu lực kéo dài (2 – 3 tuần), dưỡng cây, dưỡng hạt cây trồng.

– Đối tượng phòng trị Lúa: Lem lép hạt, vàng lá, xen kẽ.

– Đậu tương: Rỉ sắt.

– Cà phê: Rỉ sắt.

– Nhãn : Đốm đen quả.

– Trà: Đốm lá.

– Đậu phộng: Đốm lá.

Hướng dẫn sử dụng

– Pha 4 – 5 ml/bình 8 lit, phun 6 bình /1.000 m².

– Đối với đậu vĩnh cửu pha 5 – 10 ml/bình 8 lít, phun 4 – 6 bình /1.000 m².

– Đối với cà phê, chè (trà) phun với lượng nước 500 – 600 lit/ha.

Lưu ý

– Móc sâu nhanh vào mô cây ngay sau khi phun, nên ít bị rửa trôi do nước mưa.

– Đối với lúa phun vào giai đoạn làm đòng để loại trừ bệnh vảy nến đồng thời có tác dụng phòng bệnh vàng lá rất tốt. Ngoài ra, phun trước và phun sau để trừ bệnh lem lép hạt và bệnh vàng lá.

– Phun khi vết bệnh xuất hiện.

– Thời gian cách ly : 14 ngày.

– Không độc với ong mật, chim và trùn đất, độc nhẹ với cá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.