muatraimua07022018025615
Cây Điều - Cashew

MƯA TRÁI MÙA, NGƯỜI TRỒNG ĐIỀU PHẢI LÀM NHƯ THẾ NÀO ?

Posted On March 13, 2021 at 9:59 am by / Comments Off on MƯA TRÁI MÙA, NGƯỜI TRỒNG ĐIỀU PHẢI LÀM NHƯ THẾ NÀO ?

BP – Những ngày qua, nông dân trồng điều huyện Đồng Phú vô cùng bất an, lo lắng khi các cơn mưa trái mùa cứ “dội” xuống những rẫy điều đang đơm bông, kết trái. Mưa đã khiến bông rụng khá nhiều, tạo điều kiện xuất hiện sâu bệnh làm đen trái, chủ vườn đứng ngồi không yên. Một vụ mùa thất bát nữa có nguy cơ diễn ra.

LIÊN TIẾP NHỮNG TRẬN MƯA TRÁI MÙA

Anh Nguyễn Văn Ánh ở ấp 3, xã Đồng Tâm có 10 ha điều. Toàn bộ diện tích đang ra bông, đậu trái. Dự tính sau tết Nguyên đán khoảng 1 tháng, điều bắt đầu cho thu hoạch. Nhưng từ cuối tháng 1 liên tiếp có những trận mưa lớn. Anh Ánh cho biết: “Mưa làm bông và trái non trong vườn điều nhà tôi bị rụng khá nhiều”. 2 ha điều của hộ bà Đinh Thị Giáp, ấp 5, xã Đồng Tiến cũng trong cảnh tương tự. Bà Giáp cho biết, chỉ vài ba cơn mưa trái mùa không những bông bị rụng, bông trên cành cũng bị đen khô, thậm chí trái đã phát triển gần bằng ngón tay cái cũng bị đen, không lâu sau sẽ rụng.

Vườn điều của gia đình bà Đinh Thị Giáp ở xã Đồng Tiến bị đen bông, đen trái sau vài trận mưa trái mùa

Bà Bùi Thị Khai ở ấp 5, xã Đồng Tâm có 2 ha điều đang trổ bông. Những cơn mưa trái mùa kèm theo gió lớn đã làm bông và ngọn rụng xanh gốc. Lý do nữa khiến bà Khai lo lắng là gần 30% diện tích điều của gia đình không ra bông, 70% còn lại bị thiệt hại bởi mưa to liên tiếp. Những vườn điều khác trong ấp, cây đậu trái non, đang phun thuốc trừ sâu thì mưa trái mùa cuốn cả thuốc lẫn trái xuống đất.

Mấy ngày nay, anh Lê Văn Quân ở ấp Cây Cầy, xã Tân Hưng đứng ngồi không yên vì 5 ha điều của gia đình bị thiệt hại bởi những cơn mưa trái mùa. “Sau thời gian cả chính quyền và người dân ra quân “cứu hộ vườn điều”, vườn nhà tôi trổ bông nhiều, đều và đẹp. Nhưng vừa qua mưa liên tục, khả năng đậu trái không như mong đợi… Năm 2017 cũng có nhiều đợt mưa to, gió lớn làm trái non rụng, đen khô trên cành khiến sản lượng giảm từ 12 tấn còn 7 tấn. Khi bông điều gặp mưa nhiều gây úng thối làm mất mùa. Nếu thêm vài trận mưa nữa thì nhà vườn không còn biết trông mong thu nhập từ đâu?” – anh Quân nói.

GIẢI PHÁP TẠM THỜI

Vào thời kỳ điều ra bông đậu trái, nông dân sẽ dựa vào đặc điểm vườn của gia đình để phun thuốc bảo vệ bông và trái ổn định sản lượng. Nhưng ngay từ những ngày cuối tháng 1, đầu tháng 2 liên tiếp có những trận mưa lớn, kèm theo gió, nông dân phun thêm các đợt thuốc cho cây điều, tránh môi trường nắng lắm mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh bùng phát. Anh Ánh cho biết: “Tôi đã xịt 7 lần thuốc phòng các loại bệnh cho điều. Nhưng cứ mưa lớn như thế này làm thuốc bị rửa trôi, sợ sâu, bệnh xuất hiện ngày càng nhiều”. Vụ điều 2017, 10 ha điều của gia đình anh chỉ cho thu hơn 10 tấn.

Những ngày này, vợ chồng bà Giáp chỉ tập trung phun thuốc phòng trừ sâu, bệnh cho hơn 2 ha điều của gia đình. Bà Giáp cho biết: “Nguy cơ xảy ra các loại bệnh phấn trắng, thán thư và sâu ăn lá rất cao. Do vậy, gia đình tôi mua thuốc về xịt. Đến ngày 4-2 đã xịt lần thứ tư dù biết xịt thuốc chỉ là giải pháp tạm thời”.

Hầu hết các vườn điều trên địa bàn huyện Đồng Phú đang ở thời điểm ra bông, đậu trái. Những cơn mưa lớn đã gây nhiều bất lợi cho cây điều. Hiện người trồng điều chỉ mong trời không mưa để đầu tư xịt thuốc trừ sâu, bệnh, gượng lại năng suất cho cây điều.

#SƯUTẦM

Công Ty TaTaDu Việt Nam

Chuyên Phân Phối Sỉ Và Lẻ Các Loại Phân Bón Và Thuốc Bảo Vệ Thực Vật Dành Cho Cây Trồng

Giao Hàng Toàn Quốc, Có ShipCod Tận Nơi

Chuyên Tư Kỹ Thuật Về Quy Trình Trồng Cây Và Nấm Bệnh Hại Cho Cây Trồng

SỐ ĐIỆN THOẠI LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033