Chat hỗ trợ
Chat ngay
CÀ PKE
KỸ THUẬT NÔNG NGHIỆP

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC CÂY CÀ PHÊ RA HOA KẾT TRÁI

Xin cảm ơn!

Trong quá trình chăm sóc cây cà phê bà con cần phải quan tâm chú trọng nhất là giai đoạn cây ra hoa kết trái cần chăm sóc cây tốt trong giai đoạn này. Bởi đây là giai đoạn quan trọng quyết định đến năng suất và phẩm chất của cây trong mùa vụ.

Hướng dẫn chăm sóc cây cà phê giai đoạn ra hoa kết trái

Cây cà phê nếu đã ra hoa đậu trái tại vị trí nào đó trên cành cây rồi thì sang năm sau vị trí đó chúng sẽ không ra hoa nữa, cho nên công đoạn tỉa cành là vô cùng quan trọng. Hộ trồng cần cắt bỏ hết những cành già cỗi để thúc đẩy cành non mọc mới ra sau đó, những cành nào mà bị che khuất do mọc bên trong không có ánh sáng mặt trời chiếu vào cũng cần loại bỏ chúng đi để đảm bảo ánh sáng mặt trời phân bố đầy đủ trên mọi vị trí của tán cây. Việc tỉa cành sau thời điểm thu hoạch giúp cho cây tập trung được chất dinh dưỡng nuôi trái và việc phân hóa mầm hoa diễn ra cũng tốt hơn nhiều.

Tưới nước khâu quan trọng không thể thiếu giúp hoa tập trung nổ đồng loạt, đậu trái sớm thu hoạch sớm và tiết kiệm được nhân công hơn. Cần chọn đúng thời điểm tưới nước cho cây cà phê ,hông thường thời điểm tưới nước là lúc đó đất khô là bắt đầu héo co lại cây đã phân hóa mầm hoa khi có nước vào cây sẽ bung nở hoa đồng loạt. Ngay đợt tưới nước đầu tiên hộ trồng nên kết hợp với việc bón phân cung cấp bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết để cây đủ sức nuôi trái.

Loại phân bón vào mùa khô nên chọn loại có tỷ lệ đạm cao phân tan nhanh hàm lượng kali thấp. Như vậy sẽ giúp cho cây trồng phân hóa mầm hoa nhanh và tăng cường sức nẩy mầm cùng với tỷ lệ ra hoa đậu trái cao ngăn ngừa tình trạng cà phê rụng trái nón. Để tăng cương khả năng đậu trái thì bón phân có hàm lượng lân và Bo cao, loại phân giàu vi lượng.

Đợt tưới nước thứ 2 khi đất khô hãy tưới nước cho đủ độ ẩm của cây tưới cho đầy bồn rồi để nước ngấm xuống đất sau đó rải phân lên và tưới tiếp lượng nước còn lại. Như vậy giúp cây bung bông đợt 2 và đậu trái được chất lượng hơn, mỗi năm khí hậu mỗi khác bà con cần quan sát để chọn ra thời điểm tưới nước sao cho hợp lý nhất. Không chỉ chú trọng đến việc bón gốc hộ trồng cũng nên bổ sung thêm phân bón lá giàu bo và lân nhầm kích thích cây ra hoa mạnh hơn tỷ lệ đậu trái cao hơn.

Một số hộ dân do thiếu hiểu biết thường áp dụng cách chuốt đất mặt tầm 5-6cm để làm cho đất nhanh khô rồi tưới nước cho cây ra hoa đồng loạt. Nhưng thực tế cách làm này không tốt vì như vậy sẽ khiến cho cây bị đứt rễ nón đất khô nhanh nhưng không có tác dụng gì hết mà còn khiến cho bộ phận rễ cây bị tổn thưởng, khả năng hút nước nuôi trái bị ảnh hưởng làm ảnh hưởng lây đến năng suất và vô tình tạo điều kiện cho các vi sinh vật tấn công gây bệnh. Vụ đầu tiên cây sẽ ra hoa nhiều nhưng những vụ sau cây sẽ bị ảnh hưởng do cách làm sai này.

Việc bón vôi cho cây là rất cần thiết, liều lượng bón chừng 0.5 kg/cây định kì 2 năm bón 1 lần để bổ sung dinh dưỡng cũng như sát khuẩn đất tốt ngăn ngừa một số bệnh hại không mong muốn. Lưu ý chọn mua vôi ở những nơi uy tín chất lượng tránh mua phải hàng kém chất lượng.

CÀ PKE
Trường hợp trái cà phê bên ngoài to nhưng bóc nhân ra lại nhỏ bị số lượng ít là do giống còn bị số lượng nhiều hoặc đa số có thể do bón phân không cân đối. Mùa mưa là thời điểm cần bón phân đầy đủ để kích thích hạt to nhân nhưng nếu bón thiếu đạm thì nhân nhỏ. Hoặc vào giai đoạn cuối mùa mưa nếu bón thừa đạm và thiếu kali thì trái tích lũy nước nhiều hơn là tích lũy nhân khô và đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hạt to nhưng nhân nhỏ. Thiếu trung vi lượng trái sẽ nhỏ tỷ lệ trái một nhiều, cách bón phân Đầu Trâu 200-400kg/ 1 ha vào mùa khô vào mùa mưa bón chừng 1500-1700kg phân NPK 16-8-16+TE.
NPK-ĐẦU-TRÂU-16-8-16-13STE
NPK ĐẦU TRÂU 16-8-16-13S+TE – PHÂN BÓN HỖN HỢP CUNG CẤP ĐẦY ĐỦ DƯỠNG CHẤT CHO CÂY TRỒNG

Thông thường cây cà phê hay có kiến gây khó khăn trong việc thu hoạch, hộ trồng hay dùng thuốc trộn cùng mỡ bôi lên cây cà phê để diệt kiến. Cách làm này diệt kiến tốt nhưng lại làm tổn thương cây khiến cà phê dễ bị bệnh nứt thân, nên hãy hòa thuốc rồi phun vào vị trí cần thiết sẽ thích hợp hơn.

Chăm sóc cây cà phê giai đoạn ra hoa kết trái là công đoạn quan trọng quyết định năng suất và phẩm chất cả một mùa vụ. Chính vì vậy mà hộ trồng cần phải nắm chắc kiến thức cho việc trồng và chăm sóc đúng hướng để năng suất hiệu quả ổn định hàng năm.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG

———————————————–

VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP TATADU

📺Youtube: https://www.youtube.com/c/phanthuocthegioi1102/featured

 ♻️Zalo vật tư Nông Nghiệp TaTaDu : https://zalo.me/0982.427.033

📺 Fanpage TaTaDu  : https://www.facebook.com/congtytatadu

🌐Website: https://www.tatadu.vn/

☎️ Hotline: 0982.427.033