Chat hỗ trợ
Chat ngay
THUỐC BVTV

HOẠT CHẤT MANCOZEB LÀ GÌ ?

5/5 - (2 bình chọn)

Hoạt chất MANCOZEB là gì?

Cơ chế tác động của thuốc hoạt chất Mancozeb Hoạt chất Mancozeb không phải thuốc diệt nấm trực tiếp. Chỉ khi tiếp xúc với nước, mancozeb mới bị hoạt hóa, giải phóng ethylene bisiothiocyanate sunfua (EBIS). Dưới tác động của tia cực tím, EBIS chuyển hóa thành ethylene bisiothiocyanate (EBI). EBIS và EBI tác động tới các enzyme có chứa nhóm sulphydryl, gây ức chế hoạt động của sáu quá trình sinh hóa khác nhau trong tế bào chất và ty thể, phá vỡ sự nảy mầm của bào tử nấm bệnh.

Ưu điểm

Thuốc có tác dụng tiếp xúc, phòng ngừa phổ rộng. Phòng trừ được nhiều loại nấm bệnh, có hiệu lực cao, kéo dài khi được phun phòng bệnh sớm.
Thuộc nhóm độc IV, LD50 qua miệng = 11.200 mg/kg, LD50 qua da > 15000 mg/kg. Thời gian cách ly (PHI) đối với dưa leo, cà chua 4 ngày; thuốc lá, khoai tây 7 ngày. Thuốc ít độc với cá, không độc với ong. Nguy cơ hình thành tính kháng thấp, khi hỗn hợp với các hoạt chất khác có tác dụng làm chậm khả năng hình thành tính kháng thuốc của dịch bệnh. Ví dụ: Mancozeb + Metalaxyl, Mancozeb + Cymoxanil.
Thuốc tương đối an toàn với cây trồng. Có thể hỗn hợp được với đa số các loại thuốc trừ sâu bệnh khác.

Nhược điểm

Hoạt chất Mancozeb chỉ có tác dụng phòng bệnh tiếp xúc. Sau khi phun tạo thành lớp màng phủ bên ngoài lá, thân cây trồng. Mancozeb ngăn ngừa sự hình thành của mầm bệnh, không xâm nhập được vào bên trong mô thực vật. Do đó thuốc không có tác dụng khi nấm bệnh đã hình thành và xâm nhiễm vào bên trong cây trồng.
Gây bệnh da mãn tính khi tiếp xúc thường xuyên. Chỉ số đánh giá tác động môi trường EIQ của hoạt chất Mancozeb là 25,72, thấp hơn so với hoạt chất Zineb thuộc nhóm Dithiocarbamate: 38,06 nhưng cao hơn EIQ hoạt chất Maneb là 21,43.
Hoạt chất Mancozeb đã được đăng ký trong Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng phòng trừ một số đối tượng bệnh hại trên cây rau nhưng Mancozeb không có trong Danh mục các hoạt chất thuốc BVTV khuyến cáo lựa chọn để sử dụng trên rau an toàn khi cần thiết Nên sử dụng thuốc hoạt chất Mancozeb để phòng bệnh khi thấy có những điều kiện phù hợp cho nấm bệnh phát triển (thường là sau khi có mưa kéo dài và độ ẩm không khí cao hoặc khi những ruộng bên cạnh đã nhiễm bệnh).

VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH

Thuốc bvtv _ hạt giống_ dụng cụ nông nghiệp

📲📲Hỗ Tư vấn kỹ thuật tại vườn📲📲

✅Liên hệ mua hàng : 0984.535.820

✅Tư vấn kỹ thuật : 0933.067.033

✅Link web : https://vietnamnongnghiepsach.com.vn/

✅Link youtube 1: https://www.youtube.com/c/TrịBệnhChoCâyTrồng

✅Link youtube 2https://www.youtube.com/c/KiếnThứcNôngNghiệp