Bệnh hại trên cây trồng Cây Bưởi - Pomelo

CÁCH PHÒNG TRỊ BỆNH THÁN THƯ TRÊN BƯỞI VÀ NGUYÊN NHÂN

Xin cảm ơn!

Thời điểm này, bưởi đang ra trong giai đoạn ra lộc – nụ – ra hoa – quả non. Chính vì thế việc chăm sóc phòng trừ bệnh hại loại cây này là điều được nhiều người dân quan tâm. Một trong những bệnh thường gặp ở bưởi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng quả là bệnh thán thư.

TÁC NHÂN

Theo các nhà khoa học thì nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh thán thư trên cây bưởi nói riêng và các loại cây có múi nói chung do loại nấm colletotrichum sp. Một khi loại nấm này xâm nhập vào cây chúng sẽ lây lan ra rộng và trong thời rất ngắn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và năng suất của cây.

Cách phòng trị bệnh thán thư hại cây Bưởi | Kỹ thuật nuôi trồng

TRIỆU CHỨNG

 Trên lá, bệnh tấn công bất cứ vị trí nào nhưng thường bệnh gây hại ở chóp lá và rìa lá vào. Vết bệnh có màu vàng nâu, hình hơi tròn, bệnh nặng vết bệnh lớn dần, xung quanh có viền nâu đậm, giữa vết bệnh màu vàng nhạt, vết bệnh có nhiều vòng đồng tâm và trên bề mặt vết bệnh có những chấm đen nhỏ li ti, đó là các ổ nấm và làm cho vòng đồng tâm có màu đậm hơn. Nhiều vết bệnh liên kết lại làm lá bị cháy thành từ mảng lớn, lá rụng sớm, ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây.

 Trên trái bệnh, xuất hiện những đốm nhỏ tròn, màu vàng nhạt trên vỏ trái, vết bệnh hơi lõm vào vỏ. Nơi vết bệnh vỏ bị khô sần sùi, bệnh càng nặng vết bệnh càng lan rộng, đôi khi bị nứt ra ngay vết bệnh và có nhựa chảy ra trong điều kiện ẩm độ cao. Trái có thể bị thối. Nấm bệnh có thể gây hại trên cành non làm cành bị héo khô.

Không có mô tả.

*PHÁT SINH GÂY HẠI

Bệnh thán thư phát triển và gây hại nhiều trong mùa mưa. Nấm bệnh tồn tại trong tàn dư thực vật, các bộ phận bị bệnh và theo gió phát tán lây lan. Các trái nằm khuất trong tán cây thường bị bệnh nặng hơn.

BIỆN PHÁP

Hàng năm sau thu hoạch nên tỉa cành cho thông thoáng, loại bỏ và tiêu huỷ các lá và trái bị bệnh.

Khi phát hiện cây bị bệnh không nên tưới nước lên tán cây để hạn chế lây lan.

Thường xuyên thăm vườn, phun thuốc phòng trị khi bệnh mới xuất hiện.

Dùng thuốc đặc trị phun trừ như TISABE 550SC -SUPER TANK 650WP  là thuốc trừ bệnh cây phổ tác động rộng, có tính nội hấp cao, hiệu lực nhanh và kéo dài.

Có tác dụng phòng ngừa và diệt trừ được nhiều loại nấm bệnh trên nhiều loại cây trồng.

 

Mở ảnh

 THÀNH CÁCH PHẦN CỦA BẠN THÀNH CÔNG

———————————————–

VẬT TÂY NÔNG NGHIỆP TATADU

📺Youtube:  https://www.youtube.com/c/phanthuocthegioi1102/featured

 ♻️Zalo vật tư Nông Nghiệp TaTaDu :  https://zalo.me/0982.427.033

📺 Fanpage TaTaDu :  https://www.facebook.com/congtytatadu

🌐Trang web:  https://www.tatadu.vn/

☎️ Hotline: 0982.427.033

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.