Chat hỗ trợ
Chat ngay
Bệnh hại trên cây trồng KINH NGHIỆM NÔNG NGHIỆP Kỹ thuật trồng mai THUỐC BVTV Thuốc Diệt Nhện Đỏ

CÁCH NHẬN BIẾT VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỊ NHỆN ĐỎ GÂY HẠI TRÊN CÂY MAI

Xin cảm ơn!
NHEN DO HAI MAI
NHỆN ĐỎ HẠI MAI                                                                  Dấu hiệu cây mai vàng bị nhện đỏ:
Vườn mai đang ở thời kỳ sung sức, nhưng đột nhiên trên những lá già hoặc những lá bánh tẻ tự nhiên lại xuất hiện những con vật nhỏ tý xíu như con mạt gà, màu đỏ nâu đậm hoặc màu hồng, màu vàng, chúng bò lăng xăng ở mặt dưới và cả mặt trên của lá mai. Sau khi chúng xuất hiện một thời gian thì ở mặt trên của lá mai có những vết trắng lấm tấm, sau đó thì lá trở nên thô cứng, chuyển sang màu nâu đồng loang lổ, lá phồng lên như bánh tráng…
Đây chính là dấu hiệu cây mai đã bị nhện đỏ gây hại.
Nhện đỏ hại cây:
Những con nhện này có tên khoa học là Tetranychus sp. Chúng gây hại khá nhiều loại cây, từ cây ăn trái, cây rau màu cho đến một số loại cây hoa kiểng…
Cơ thể của chúng rất nhỏ (dưới 1 mm), hình bầu dục và có 8 chân. Khi mới nở nhện có màu xanh vàng lợt, khi lớn chúng chuyển dần sang màu hồng và đỏ đậm. Một con nhện cái có thể đẻ hàng chục quả trứng, đã thế vòng đời của nhện lại ngắn vì thế chúng tích lũy mật số khá nhanh, dễ bộc phát gây hại nặng nếu gặp điều kiện thuận lợi.
Cả nhện trưởng thành và nhện non đều bu bám trên bề mặt của lá, cạp ăn biểu bì và chích hút dịch của lá. Chúng hại từ những lá bước vào giai đoạn bánh tẻ trở đi, làm cho lá có những vết trắng lấm tấm giống bụi cám. Sau đó lá chuyển dần sang màu xanh đen và nâu hơi đậm (nâu đồng) loang lổ, phiến lá bị phồng lên như bánh tráng.
Nếu không phát hiện và có biện pháp diệt trừ kịp thời, bộ lá của cây hoa mai sẽ bị cằn lại, thô cứng và đương nhiên sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển bình thường của cây mai, nhất là thời gian này cây mai đang chuẩn bị cho nụ hoa để nở hoa cho Tết.
Do cơ thể của nhện rất nhỏ mắt thường khó nhìn thấy, mà chúng ta chỉ nhìn thấy di chứng gây hại của chúng để lại trên lá. Nên trong thực tế đã có những chủ vườn mai cứ tưởng cây mai bị bệnh và điều trị theo hướng dùng thuốc trừ bệnh nên không thấy “bệnh” thuyên giảm.
Phòng trị nhện đỏ:
Để phòng trị loại nhện này các bạn có thể tiến hành một số công việc sau đây:
– Vườn cây thông thoáng:
Không nên trồng hoặc đặt các chậu mai quá sít nhau, để vườn mai có độ thông thoáng.
– Quan sát lá hàng ngày:
Hàng ngày khi chăm sóc vườn mai, chúng ta nên chú ý quan sát cây mai, kiểm tra bộ lá mai (nhất là những lá từ giai đoạn bánh tẻ trở đi) để phát hiện sớm và có biện pháp diệt trừ nhện kịp thời.
Do cơ thể của nhện rất nhỏ vì thế để dễ phát hiện nhện các bạn phải dùng kính lúp.
Nếu không có kính lúp các bạn có thể kiểm tra bằng cách gián tiếp như sau:
Ngắt những lá mai nghi có nhện đặt vào giữa hai tờ giấy trắng rồi lấy tay vuốt nhẹ phía ngoài tờ giấy,
Nếu thấy trên mặt giấy có những chấm nhỏ màu vàng xanh, hồng hay đỏ thì lá đó đang có nhện gây hại, những chấm này càng nhiều thì chứng tỏ mật độ của nhện càng cao.
Trị nhện đỏ: Bà con phun phòng bệnh hoặc khi phát hiện có xuất hiện nhện trên cây bà con có phun xịt thuốc Shachongjing 95WP để trừ nhện đỏ gây hại cho cây mai. 
SHA CHONG JING 95WP 300x300
Youtube: https://www.youtube.com/c/phanthuocthegioi1102/featured
 Zalo vật tư Nông Nghiệp TaTaDu : https://zalo.me/0982.427.033  Fanpage TaTaDu  : https://www.facebook.com/congtytatadu
Website: https://www.tatadu.vn/
 Hotline: 0982.427.033