Chat hỗ trợ
Chat ngay
Bệnh vàng lá thối rễ - 3 nguyên tắc cần lưu ý trước khi xử lý
BỆNH TRÊN CÂY TRỒNG CÂY CÓ MÚI VÀNG LÁ THỐI RỄ

BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ BỆNH VÀNG LÁ THỐI RỄ TRÊN CÂY CÓ MÚI

Xin cảm ơn!

1.Nguyên nhân

Bệnh vàng lá thối xuất hiện tác hại của bộ rễ do tác nhân vi sinh vật đất (nguyên nhân trực tiếp) và kỹ thuật canh tác (nguyên nhân gián tiếp), dẫn đến nguồn nước, dinh dưỡng từ đất không được vận chuyển lên cây đầy đủ và hẹn giờ làm cây sinh trưởng và phát triển tắt, suy yếu dần rồi chết đi.

Nguyên nhân gián tiếp:  Là các nguyên nhân làm suy yếu hệ miễn dịch của bộ thối, tạo vết thương ở bộ thối, hoặc bộ phận tráo phế thối tạo ra tiền đề cho sự phát sinh của vi nấm và tuyến trùng gây hại:

 

+ Vườn cây lên líp, lên mô thấp, thoát nước kém và thường xuyên ngập nước, hoặc trong quá trình cắt nước xử lý ra hoa vào mùa nắng làm cho suy yếu (thiếu nước), một số kéo dài ăn sâu xuống khi Mùa tới thì thoát nước không nghỉ, làm cho mọc đầy nước, bỏ mưa thiếu oxy, dẫn đến đầu tàn và lông hút bị thối.

Bệnh vàng lá thối - 3 nguyên tắc cần lưu ý trước khi xử lý

+ Vườn ít sử dụng phân hữu cơ và sử dụng phân hóa học quá mức, đặc biệt sử dụng nhiều phân hóa học có chứa các chất kích thích sinh trưởng như NAA, IAA, 2,4-D… ở mệnh lệnh đã quá mức làm cho bộ rút nhanh lão hóa và phá vỡ cấu trúc trái đất, làm cho các vi sinh vật đối kháng có ích trong trái đất bị tiêu diệt, các vi sinh vật có hại phát sinh mạnh.

Từ các nguyên nhân trên đã làm cho bộ suy giảm hệ thống, hệ thống miễn dịch của bộ thoát thấp đi, bộ thoát không bị chết dần dần tạo ra các mảng thối là cơ hội cho vi nấm và tuyến trùng có sẵn trong xâm nhập trái đất và gây hại.

 Nguyên nhân trực tiếp:  Các nghiên cứu về tác nhân vi sinh vật trực tiếp gây bệnh vàng lá thối trên cây có múi chỉ ra rằng nấm Fusarium solani, Phytopthora spp. và tuyến trùng là ba đối tượng chính gây ra bệnh này. Tuyến trùng hoặc nấm Phytopthora spp. xâm nhập tạo ra các vết thương hoặc làm giảm khả năng miễn dịch của bộ thối, từ đó tạo điều kiện cho nấm Fusarium solani xâm nhập gây hại.

2. Điều kiện phát sinh và gây hại

Bệnh thường phát sinh vào mùa mưa lũ hoặc sau khi ngập nước ra hoa và phát triển thành dịch vào đầu mùa nắng (khoảng tháng 11 và 12 dương lịch hằng năm), gây hại trên Quýt Đường, Quýt Tiêu và Cam Sành.

3. Triệu chứng

Trên cành lá:

+ Cây bị nhẹ (mới chớm bệnh), kích thước lá vẫn bình thường, lá chuyển màu vàng nhạt, phiến lá chuyển màu vàng cam. Cây bị nhẹ chỉ có một số cành biểu hiện lá vàng, lá rụng.

 

+ Cây bị nặng, kích thước lá nhỏ hơn bình thường, gân lá có màu vàng trắng, phiến lá màu vàng và sau đó rụng lá. Cây cho nhiều ngắn, lá nhỏ, nhiều hoa nhỏ, trái nhỏ và chua. Khi bị nặng thì toàn cây đều vàng và rụng lá. Các lá già phía dưới rừng trước rồi đến các lá trên.

Dưới gốc:

Ở phía bên có cành lá bị vàng rụng thì rụng lá, vỏ rụng rời khỏi phần gỗ, gỗ bị lẹm nâu lan dần vào thân cây lớn. Bệnh nặng khi tất cả các loại bỏ đều bị thối và cây chết.

4. Biện pháp phòng trị

Như vậy, bệnh vàng lá thối thối trên cây có múi phát triển và phát triển gây hại từ nhiều nguyên nhân, cho nên để hạn chế bệnh cần có chế độ canh tác lâu dài và phòng trị liệu ngay từ đầu.

Khi trồng mới nên trồng nơi đất cao, nước thoát tốt. Nếu vườn thấp phải làm bờ bao để kiểm soát nước trong mùa lũ.

Bón vôi vào đầu mùa mưa để diệt khuẩn, ngăn ngừa nấm bệnh và tăng pH đất giúp cây sinh trưởng phát triển tốt.

Tăng cường sử dụng cân đối phân hữu cơ, phân ánh hữu cơ hoặc phân hóa học để ổn định cấu trúc đất, tăng độ mùn, bạt cho đất, tạo điều kiện cho các vi sinh vật có ích phát triển và tránh làm Bộ tổn thương gốc.

Sử dụng chế phẩm sinh học TRICHODERMA 68 để phun trừ bệnh.

TRICHODERMA-68

THÀNH PHẦN

Vi sinh vật: Trichoderma spp, Bacillus subtilis: 1×10^8 cfu/g
Độ ẩm (max): 30; Phụ gia đặc biệt

CÔNG DỤNG

Tăng cường hệ vi sinh có ích giúp cải tạo đất, đặc biệt hiệu quả trong công cuộc phục hồi đất đang phát triển do sử dụng phân hóa học lâu năm.

Phân tích chất hữu cơ và xác thực vật liệu chuyển hóa thành chất dễ tiêu cho cây trồng.

* Đặc biệt hiệu quả trong việc phục hồi vàng lá thối, chết nhanh, chết chậm, xì mủ, lở cổ rễ (Cà phê, hồ tiêu, cam, bỉm, sầu riêng, ớt, cà chua,…) do nấm bệnh (Phytopthora sp, Fusarium, Rhizoctonia, Sclerotium, Pythium sp…) và tuyến trùng gây hại.

DẪN SỬ DỤNG

Cây công nghiệp, cây ăn trái: Cà phê, hồ tiêu, cao su, ca cao, thanh long, sầu riêng, xoài, nho, táo,…:  1-2 gói.

Uốn với phân hữu cơ để lộ trực tiếp 1-2 lần/năm

Hòa với nước buông vào xung quanh gốc theo tán lá

Cây lương thực: Lúa, ngô, khoai, lạc, sắn…:  1-2 gói.

Rải, hòa nước phun hoặc gặt lên gốc ra sau khi thu hoạch, gộp 1-2 gói với phân rải lúc kết thúc đợt 1 và đợt 2, nốt cho 1000m2

Rau màu, hoa cúc: Rau cải, hoa, ớt, cà chua, dưa leo…:  1-2 gói.

Tạo phần sở hữu lỗi chân lông trước khi xuống giống hoặc hòa với nước trát thẳng vào gốc.

Sử dụng ủ phân: 1kg chế phẩm cho 3-4 phân mỡ, vỏ cà phê, các chế phẩm hữu cơ. Tạo đều với nguyên liệu ủ hoặc hòa nước và gặt đều lên nguyên liệu (Độ ẩm nguyên liệu 55-60%) sau 25 ngày trở lên có thể sử dụng được.

CÁC THÀNH PHẦN CỦA BẠN THÀNH CÔNG

———————————————–

VẬT TÂY NÔNG NGHIỆP TATADU

📺Youtube:  https://www.youtube.com/c/phanthuocthegioi1102/featured

 ♻️Zalo vật tư Nông Nghiệp TaTaDu :  https://zalo.me/0982.427.033

📺 Fanpage TaTaDu :  https://www.facebook.com/congtytatadu

🌐Trang web:  https://www.tatadu.vn/

☎️ Hotline: 0982.427.033

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.