Chat hỗ trợ
Chat ngay
cháy lá hoa lan
BỆNH CHÁY LÁ KỸ THUẬT NÔNG NGHIỆP

BỆNH CHÁY LÁ TRÊN CÂY HOA LAN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Xin cảm ơn!

Lan bị cháy đầu lá khiến ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khả năng quang hợp của cây khiến cây chậm phát tiển, dễ nhiếm nấm bệnh hại. Nguyên nhân nào gây tình trạng cháy đầu lá ở một số loài hoa lan, cách khắc phục tình trạng cháy đầu lá như thế nào mới hiệu quả nhất.

Dấu hiệu lan bị cháy đầu lá (bệnh cháy đầu lá ở cây hoa lan)

cháy lá hoa lan

+ Chóp lá của hoa lan bắt đầu chuyển từ màu xanh sang màu nâu

+ Sau một thời gian phần màu nâu tiếp tục chuyển sang màu đen, dần dần lan đến phần thân của hoa lan

+ Những chậu hoa lan bị giảm tính thẩm mỹ, khả năng quang hợp của lá, cây chậm phát triển, bệnh tiến triển nặng cây có thể bị chết do không còn lá để quag hợp ánh nắng mặt trời

Nguyên nhân gây tình trạng lan bị cháy đầu lá

Có rất nhiều nguyên nhân gây tình trạng lan bị cháy đầu lá, có thể những chậu lan bị một trong các nguyên nhân cơ bản dưới đây:

+ Do lan không được chăm sóc chu đáo, bón phân đúng liều lượng nên hoa lan bị thiếu một số chất như Canxi, Magie, Lưu huỳnh, Fe, Cu, Zn, Mo, Bo… dẫn tới hiện tượng cháy đầu lá, thân, cành chậm sau đó ngừng phát triển. Ngoài ra, các nguyên tố

+ Thời tiết khắc nghiệt nắng nóng, nhiệt độ quá cao hây quá lạnh cũng khiến ảnh hưởng đến lá và rễ của hoa lan

cháy lá hoa lan 1

+ Tình trạng lan bị dư thừa nước trong thời gian dài khiến gây ra tình trạng lan bị úng nước, đầu lá hoa lan bị cháy là biểu hiện rõ ràng nhất.

+ Giá thể trồng lan không thoát nước tốt, có tính giữ nước nhiều khiến cho đất không lưu thông được không khí, rễ cây bị ngộp hô hấp kém và suy yếu dần, rễ bị thối dần, nấm bệnh lan dần ra toàn bộ rễ của hoa lan từ đó lan bị tình trạng cháy đầu lá

+ Ngộ độc phân bón, đặc biệt do phân bón lá sẽ gây cháy lá,  bón phân với nồng độ cao, bón tần suất dày đặc làm cho hoa lan bị ngộ độc.

+ Đất trồng lan quá chua hoặc quá mặn cũng gây tình trạng cháy lá

+ Một số nấm bệnh, vi khuẩn gây hại cho cây trồng cũng là nguyên nhân gây ra bệnh cháy đầu lá.

+ Trong quá trình di chuyện chóp lá lan có thể bị chạm vào đất nên gây tổn thương làm ảnh hưởng đến lá lan dẫn đến chóp lá bị khô héo.

Hướng dẫn cách khắc phục tình trạng lan bị cháy đầu lá

Nấm bệnh, vi khuẩn

Nên sử dụng các loại thuốc chuyên dùng, thuốc hữu cơ để xử lý và phòng tránh tình trạng cháy lá. Vệ sinh lá cây thường xuyên cũng giúp cho nấm mốc không phát triển, giúp lá cây quang hợp tốt hơn, lá cây xanh tốt hơn.

Bên cạnh đó, nấm bệnh, vi khuẩn phát triển sinh sôi gây hại hoa lan rất rất dễ bùng phát, chúng ta không nên để không khí có độ ẩm cao, vườn thông thoáng và không để ứ đọng nước

Khi cây hoa lan bị cháy đầu lá được xác định do nấm, vi khuẩn gây ra nên xịt các loại thuốc như: BASU 250WP và GALLEGOLD 71WP 

BASA VÀ GALLEGOLD
                                BASU VÀ GALLEGOLD

Thời tiết khắc nghiệt:

Thời tiết khắc nghiệt quá lạnh vào mùa đông, mùa hè hạn hán khô hanh, nhiệt độ cao ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng của hoa lan, gây tình trạng lan bị cháy đầu lá, rễ khô. Do đó, trong những ngày thời tiết khắc nghiêt nhiệt độ quá lạnh hay quá nóng người trồng có những biện pháp phòng ngừa phù hợp.

Mùa đông: Di chuyển chậu trồng lan vào những nơi có nhiệt độ ấm áp, khu vực ít bị gió lạnh lùa

Mùa hè: Sử dụng lưới che phủ để che cho giàn lan để hạn chế ánh nắng trực tiếp của mặt trời, hạn chế nhiệt độ cao tác động lên cây hoa lan, di chuyển cây ra khu vực khác thoát mát hơn hoặc khu vực ít bị chiếu sáng nhiều.

Giá thể trồng không thoát nước tốt

Lựa chọn giá thể trồng lan phải đảm bảo yêu cầu sạch, không nhiễm nấm bệnh, thoát nước tốt. Sử dụng thuốc chống nấm và thuốc kích rễ để kích rễ lại cho lan. Sau khi cây bắt đầu phục hồi bón phân cho lan với lượng ít hơn bình thường.

Lan bị úng nước

Tình trạng tưới quá nhiều nước cho lan, hoặc trời mưa nhiều ngày, lượng mưa lớn gây ra tình trạng úng nước khiến hoa lan bị cháy đầu lá, rễ của lan cũng bị ảnh hưởng. Do đó, hãy lựa chọn giá thể thoát nước tốt, chỉ nên tưới vừa đủ lượng nước mà cây cần, không tưới nhiều, chỉ tưới khi bề mặt đất trồng khô ráo, không đặt chậu trồng ở chỗ nước bị ứ đọng, thoát nước kém, sử dụng giàn tưới nước tự động

Cây hoa lan bị ngộ độc phân bón

Khi phát hiện lan bị cháy đầu lá hãy ngưng bón phân, tưới nước để giảm bớt lượng phân trong đất.

Nên cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây không cung cấp thừa hay thiếu cho cây nhất là các loại phân vi lượng giúp cây lan sinh trưởng tốt nhất. Khi bổ sung phân bón cho lan nên bón đúng liều lượng, không nên lạm dụng quá, tần suất phù hợp với giai đoạn sinh trưởng của cây để chắc chắn cây không bị xót phân. Có thể bón phân cho lan bằng hai hình thức: bón phân trực tiếp vào gốc hoặc phun phân hòa tan vào lá.

Lá hoa lan bị tổn thương trong quá trình vận chuyển:

Trong quá trình vận chuyển nên chú ý khoảng cách của từng chậu, tránh để chúng va chạm với nhau, nên sử dụng tấm bìa cứng để bọc riêng từng chậu lan. Khi di chuyển từ xe chở nên di chuyển nhẹ nhàng, cẩn thận.

Đất trồng không tốt

Đất trông không tốt do quá mặn hay quá chua sẽ bị giảm khả năng thoát nước và độ lưu thông không khí ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng, phát triển của hoa lan, gây tình trạng cháy đầu lá, héo úa. Do đó, khi chọn đất trồng nên lựa chọn đất giàu dinh dưỡng, độ pH trong đất phù hợp với nhu cầu sinh trưởng của hoa lan, có khả năng thoát nước tốt, đất trồng đã được xử lý mầm bệnh, nấm bệnh gây hại.


CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!

VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP TATADU

📺Youtube: https://www.youtube.com/c/phanthuocthegioi1102/featured

 ♻️Zalo vật tư Nông Nghiệp TaTaDu : https://zalo.me/0982.427.033

📺 Fanpage TaTaDu  : https://www.facebook.com/congtytatadu

🌐Website: https://www.tatadu.vn/

☎️ Hotline: 0982.427.033