Hoa sầu riêng (Durian flowers) | Duy Thuong Ngo 吳 惟 尚 | Flickr
Cây Ăn Quả Kinh nghiệm trồng cây sầu riêng PHÂN BÓN

XỬ LÝ ĐỌT SẦU RIÊNG Ở GIAI ĐOẠN RA HOA

Xin cảm ơn!

Ở nước ta, có thể chia ra ba vùng đã được xây dựng riêng:

+ Thứ nhất miền Tây Nam bộ có khí hậu ôn hòa, phù hợp với cây Sầu riêng phát triển, nơi đây bà con có kinh nghiệm chăm sóc và ứng dụng kỹ thuật cao để xử lý xa rời ra hoa trái nhiệm vụ tránh trùng lặp time point thu hoạch đồng loạt với nhiều vùng trồng riêng ở Tây Nguyên.

+ Thứ hai là vùng miền Đông Nam bộ (Tây Ninh, Đồng Nai , Bình Dương, Bình Phước), vùng này thường ra hoa sớm hơn.

Hoa sầu riêng (Durian flowers) | Duy Thuong Ngo 吳 惟 尚 | Flickr

+ Thứ ba là các tỉnh miền trung và tây nguyên (Đăklăk, Gia lai, Kon tum, Khánh hòa, Quảng Nam..).

+ Hiện nay giá cả Sầu Riêng đang ở mức khá cao, mang lại giá trị kinh tế tốt cho nhà nông nên bà con rất quan tâm đến kỹ thuật canh tác buồn riêng mang lại hiệu suất cao. Nhưng một trong những vấn đề cốt lõi của Sầu Riêng quyết định đến khả năng là giai đoạn đậu trái không.

+ Vì bản thân cây mất riêng sinh lý tự nhiên cây là raot tầm 3-4 tháng/lần, và giai đoạn ra mồ hôi sẽ hay bị trùng với giai đoạn đậu trái non (giống sầu riêng dona). Nếu không chủ động xử lý chốt chặn riêng thì tỷ lệ rụng lá non rất cao do đọc không cạnh tranh dinh dưỡng với trái non , từ đó xảy ra tình trạng rụng lá non.

+ Các biện pháp ngăn chặn độc ác phổ biến hiện nay được chia làm 2 phái phái: Xử lý bằng dinh dưỡng và xử lý bằng hóa chất chế chế trưởng.

+ Mỗi phái có một thế mạnh và phù hợp với từng vùng khác nhau, nhưng xét về tính ổn định năng suất, lâu dài thì biện pháp ngăn chặn bằng dinh dưỡng vẫn ưu tiên hơn vì Sầu riêng là giống cây trồng lâu năm.

CÁCH THỤ PHẤN CHO CÂY SẦU RIÊNG HIỆU QUẢ NHẤT & ĐẦY ĐỦ NHẤT

Xử lý bằng hóa chất:

+ Sử dụng hoạt chất Paclobutrazol: đây là chất ức chế sinh trưởng phổ biến nhất để xử lý ra hoa nghịch mùa trên một số loại cây ăn quả, nông dân các tỉnh miền Tây thường sử dụng, cơ chế của Paclobutrazol là khô hạn. nhân tạo cục bộ bộ phận gốc cây, cây không hút được nước, phân từ gốc lên nên người dân chỉ phun phân tán lá là có thể phân hóa bóng hoa tốt, cách này chỉ phù hợp với miền Tây vì khí hậu ôn hòa , nước đầy đủ, lượng dinh dưỡng hữu cơ từ phù sa bồi đắp tự nhiên khá dồi dào nên sau khi có tác dụng của Paclobutrazol thì nước và dinh dưỡng phù sa đã làm giảm lượng độc tố của nó. Tuy nhiên, mấy năm gần đây từ khi có đê bao ngăn lũ, đồng thời thời lượng phù hợp với sa giảm, tỷ lệ cây mang bệnh nhiều và mau già hơn.

+Tuy nhiên như vậy chỉ nên áp dụng miền tây, còn miền đông, cao nguyên chúng ta chỉ làm nhiệm vụ hoặc thuận lợi thì không nên làm vì rất dễ tổn thương cây. Do lượng nước mùa xuân không đủ, điều kiện thời tiết khắc nghiệt, cây riêng mới được chăm sóc đúng vài năm gần đây mà thôi. Mà điển hình nhiều vườn ở daklak đã chết, hư cây do sử dụng paclo khá nhiều do điều kiện thời tiết bất lợi, dễ gây hại cho cây. Với cách làm này, yêu cầu người trồng phải có kỹ thuật cao trong cách xử lý, kết hợp thực hiện đúng thời điểm chính xác mới trả lại thành công.

+ Ngoài ra còn có một số hóa chất khác đó là: KClO 3  và Thioure. KClO là chất oxy hóa khử có tính chất tương tự Paclobutrazol, còn thioure là chất có gốc trầm mạnh cây hấp thu cực nhanh giúp thúc đẩy quá trình lão hóa lá. Tuy nhiên, nếu sử dụng với lượng khí thải không phù hợp, nó gây cháy ngọn, không đốt cháy và rụng lá, thì điều đó không được sử dụng phổ biến vì tỷ lệ rủi ro cao.

Xử lý bằng dinh dưỡng:

100+ hình ảnh hoa sầu riêng - hinhanhsieudep.net

+ Để ức chế sự trưởng thành của cây, đây là giải pháp an toàn nhất bởi vì nó ít gây hại cho cây hơn so với biện pháp xử lý bằng hóa chất.

 + MKP (mono kali phosphat) là loại phân bón lá được sử dụng rất phổ biến. MKP là một loại phân bón lá có tỷ lệ NPK: 0-52-34. Ưu điểm của loại phân này là giúp lá nhanh và khá an toàn, nhược điểm của MKP là nếu sử dụng quá mức cho phép sẽ dẫn đến bị cháy lá và gai vàng khó xanh. Ngoài ra nó còn 1 khuyết điểm là nguồn cung cấp đa dạng, thượng vàng cám hạ nên chất lượng khó kiểm soát. Nên nhiều công ty vô lương tâm nhập hàng để bán khiến bà con phun vào tiền mất tật mang, hiệu quả không có.

 + Một biến chất hoạt động phổ biến được nhiều người trồng riêng sử dụng nhiều trong thời điểm hiện nay là KNO 3 (Kali nitrat). Đây là yếu tố dinh dưỡng nhưng cũng có thể hiểu nó là hóa chất cơ bản. Đối với KNO 3  , bà con cần sử dụng sớm thì hiệu quả điều chỉnh đọc không cao.

+Tóm lại, nuôi bao nhiêu trái trên cây để đảm bảo năng suất thì cũng cần tính đến việc quan trọng là chăm sóc cây bền. Để chắc chắn tính bền vững trong chăm sóc cây buồn riêng và sản phẩm chất lượng của loại cây trồng đặc biệt này, bà con cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định áp dụng phương pháp nào để tàn, rụng lá mang lại hiệu quả quả cao nhất mà vẫn bảo vệ được vườn cây phát triển một cách bền vững.

THÀNH PHẦN: N, K2O.

CÔNG DỤNG

Giúp cây trồng tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng trong đất và các nguyên tố khác theo một cách thuận lợi hơn trong điều kiện thời tiết bất lợi cho cây trồng (nóng, lạnh).

 Kích thích hiện tượng  bông bông theo ý muốnchống rụng lá không.

Giúp tăng năng suất và chất lượng cây trồng (với tỷ lệ cân đối).

Không có mô tả.

Giúp cây trái ổn định độ đường, cân đối giữa hàm lượng đường & axit giúp cho việc đảm bảo chất trái trong vận chuyển.

Giúp cây tăng tính chống sâu bệnh giảm ngã.

Không để lại lượng dư trên trái cây, nông sản, không ảnh hưởng xấu đến chất liệu cây trồng, giữ được hương vị cho cây cà phê, trà (chè).

DẪN SỬ DỤNG

Xoài, Cam, Quýt, Bưởi, vải, Nhãn, Sầu riêng, Măng cụt, Na (mãng cầu): 

+ Thời điểm phun: Sau khi thu hoạch, trước khi phớt hoa phun 1 – 2 lần, sau đậu trái phun 2 – 3 lần, mỗi lần cách nhau 10 – 15 ngày.

+ Dư dùng: (100g – 150g)/bình 8lít

#KALINITRATE #RAHOA #CHỐNGRỤNGTRÁINON #TĂNGNĂNGSẤT

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG

———————————————–

VẬT TÂY NÔNG NGHIỆP TATADU

📺Youtube:  https://www.youtube.com/c/phanthuocthegioi1102/featured

 ♻️Zalo vật tư Nông Nghiệp TaTaDu :  https://zalo.me/0982.427.033

📺 Fanpage TaTaDu :  https://www.facebook.com/congtytatadu

🌐Trang web:  https://www.tatadu.vn/

☎️ Hotline: 0982.427.033

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.