GIẢI PHÁP QUẢN LÝ CHÁY LÁ TRÊN KHOAI MÔN
Bệnh Thán Thư - Anthracnose khoai môn THUỐC TRỪ NẤM BỆNH

QUY TRÌNH XỬ LÝ BỆNH THÁN THƯ TRÊN CÂY KHOAI MÔN

Xin cảm ơn!

1.  Tác nhân gây bệnh 

Bệnh cảm thư trên cây khoai môn do nấm thuộc nhóm Colletotrichum gây ra. Đây cũng là loại nấm gây ra bệnh thán thư trên các loại cây trồng khác.

Khi trong vườn có một cây bị nhiễm xạ, tế bào nấm gây bệnh cảm thư sẽ được truyền theo gió, nhanh chóng lan từ cây này sang cây khác. Chúng ta cũng có thể rơi xuống đất và lan truyền qua nước mưa hay mưa.

Bệnh lá thư phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ cao, sương mù nhiều.

GIẢI PHÁP QUẢN LÝ CHÁY LÁ TRÊN KHOAI MÔN

Trong các vườn khoai môn ít được chăm sóc, hoặc chăm sóc không đúng cách như những phân không cân đối, những phân nhẹ và thiếu các chất dinh dưỡng trung vi lượng khác nhau. Những vườn không được cắt tỉa, rạp chiếu, thiếu ánh nắng chiếu vào nên ẩm độ tăng cao thì bệnh thường nặng.

 

2.  Triệu chứng và tác hại của bệnh

Ban đầu vết bệnh là những con có màu nâu đen hoặc nâu vàng. Vết bệnh lớn dần lên thành các hình tròn đồng tâm ở cả 2 mặt lá. Mặt dưới của vết bệnh xuất hiện các hạt nấm nhỏ màu gạch cua. Khu vực thịt lá quanh vết bệnh xuất hiện quầng vàng.

Khi bệnh gây hại nặng toàn bộ lá hoặc toàn bộ đoạn dọc bị nhiễm bệnh sẽ đốt cháy khô, tàn phá làm mất khả năng quang hợp của cây dẫn đến giảm năng suất, thành phần chất.

3. Điều kiện để bệnh phát triển

Bệnh nhiệt đới lá khoai môn gây hại quanh năm, tuy nhiên bệnh phát triển mạnh nhất khi gặp điều kiện môi trường có độ ẩm cao, nhất là khi có mưa.

Nấm  Phytophthora colocasiae có  khả năng tồn tại lâu trong các mô đất khô. Quá trình xâm nhập vào lá bằng cách sử dụng sân bọc điện tử hoặc động bào điện tử xuyên qua biểu bì trên và biểu bì dưới của lá. Khi lá bị bệnh, chung quanh vết bệnh hình thành một lớp phấn trắng mọng là các tế bào tử vô tính gọi là bọc tế bào tử có hình bầu dục lệch ở đầu, bọc tế bào trong suốt có 1 múi gai ngắn. Trò chơi tế bào tử phần lớn là sân gián tiếp tạo thành các động tác tế bào tử bơi trong nước, bơi trong nhiều giờ và được hấp dẫn bởi chất hữu cơ cơ hay mô cây khoai môn. Sau đó tạo thành nang bào tử (mất đuôi), nang bào tử trồng thành sợi nấm (mycelium) xâm nhập xâm nhập vào cây. Các lớp bọc ngoài của lớp bào tử cũng có thể có bóng râm trực tiếp bằng cách hình thành ống lớp bọc của lớp tế bào tử xâm nhập vào cây khoai môn nhưng ít xảy ra.

Biện pháp quản lý bệnh cháy lá trên khoai môn

Sau khi xuất hiện, bệnh có thể lây lan rất nhanh nhờ tế bào tử cung khi có nước mưa hoặc mưa kết hợp với gió. Mặc dù lá khoai môn có men trên bề mặt nhưng chỉ cần một lượng nước tích tụ ở hai bề mặt của lá cũng đủ cho các bào tử nấm men sân và xâm nhập vào cây gây hại.

Bệnh lây lan rất nhanh và dễ dàng giữa các tầng lá trong một cây hoặc từ cây này sang cây khác. Quá trình lây lan bệnh có thể xảy ra với một khoảng cách rất xa do sự chuyển đổi hoặc trao đổi của giống, chồi lá và lá dọc đã bị nhiễm bệnh.

 

4. Cách đặc trị bệnh 

Khi phát hiện cây trồng có dấu hiệu mắc bệnh thán thư, bà con cần nhanh chóng thực hiện các công việc sau:

Tiến hành nhổ bỏ hoặc cắt tỉa những cây bị nhiễm bệnh đi tiêu hủy, tránh lây lan.

Sử dụng ANTRACOL 70WP ZINC++ phun trừ bệnh. 

5. Phòng trừ bệnh 

Chăm sóc cho cây trồng khỏe mạnh, mùa đủ nước và đủ dinh dưỡng cho cây.

Cải tạo nền đất trồng thật tốt, tăng cường các loại phân hữu cơ hoai mục hay phân đã được ủ với  nấm trichoderma . Vòng bổ sung các loại vi sinh vật có lợi cho trái đất.

Giữ ẩm cho đất trong mùa khô bằng cây cỏ dại hay các chất liệu hữu cơ.

Cắt tỉa, tạo tán cho cây hợp lý, tránh để sân vườn, độ ẩm cao.

Phun phòng bệnh và chống trùng lặp định kỳ.

Thường xuyên khám, kiểm tra vườn để phát hiện bệnh sớm.

ANTRACOL-Kẽm

THÀNH PHẦN

Propineb: 700g/kg

CÔNG DỤNG

Thuốc trừ nấm phổ biến, quản lý nhiều loại bệnh khác nhau trên nhiều loại cây trồng: Ớt, Cà Chua, Bầu bí dưa, Khoai tây, Hành, Rau ăn lá…

Cung cấp bảng điện tử dưới dạng Nano cho cây trồng. Giúp cây phát triển mạnh.

Sản phẩm hàng hiệu – chi phí hợp lý.

Công nghệ mới – Muỗng sâu nhanh sau phun 2 giờ.

An toàn khi phun lúc giai đoạn có hoa (bông)

Tan rất nhanh – Hoà tan đều – Không lắng – Không suy béc

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG

Thân thưĐốm vòng : Cà Chua

Thân thư, Đốm vòng: Khoai tây

Thán thư, Đốm vòng: Ớt

Thân thư: Dưa Leo, Dưa Hấu

Thư từ: Bầu, Bí

Thân thư, Đốm vòng: Hành

Đốm tròn: Họ thập tự ( Rau)

Thân thư: Xoài, cây có múi, sầu riêng, thanh long, chôm chôm

Liều lượng: Pha 50g/25 lít nước hoặc 400g/200 lít nước

Cách sử dụng

Phun ước đều cây trồng.

Phun lại sau 3-5 ngày khi bệnh gây hại nghiêm trọng.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.