Kiệu ngâm chua - Đặc Sản Miền Tây
CỦ KIỆU Phân Bón Lá

QUY TRÌNH ĐI PHÂN VÀ CHĂM SÓC CHO CỦ KIỆU

Xin cảm ơn!

1. Đất trồng cây kiệu

Chọn loại đất nhẹ, tơi xốp, mùn mùn, nhiều cát, dễ thoát nước, độ pH từ 6-6,5. Ôm nhiều trên đất thịt nhẹ, đất cát pha, đất phù sa ven sông là tốt nhất. Rải rác phải được chôn lấp kỹ, dọn sạch cỏ dại, bổ sung đủ lượng phân và phết (nếu là đất chua) rồi lên luống rộng 0,8-1m, cvao 25-30cm, sân rộng 30cm.

2. Thời vụ quản triều

Cây ngự có thể trồng quanh năm nhưng có hai nhiệm vụ chính, trồng tháng 9-10, thu vào tháng 1-2. Vụ này cây sinh trưởng phát triển tốt nên cho năng suất cao, bán vào dịp Tết được giá. Vụ phụ có thể trồng vào tháng 4-5 để thu vào tháng 7-8.

Kiệu ngâm chua - Đặc Sản Miền Tây

3. Kỹ thuật trồng trọt và chăm sóc

một. Bón lót:

Lượng phân cần lót lót cho 1 ha kiệu bao gồm: 5 – 7 tấn phân hữu cơ sinh học Better HG01 + 300 kg lân supe + 150 phân Kali Clorua và 100 kg tro bếp. Toàn bộ phân vùng dung lượng dành cho lỗ hổng nói trên trải nghiệm đều trước khi lên luống để trồng.

b. Chuẩn bị củ giống:

Sau khi thu hoạch chọn các củ to, đều, không có sâu bệnh đem phơi khô cho lá héo rồi bó lại thành từng bó treo trên giàn cất giữ cho đến khi trồng. Trước khi trồng mới tách các tép ra, mỗi hóc chỉ cho một tép.

c. Trồng:

Dùng ngón tay trỏ hoặc một đoạn thân gỗ, tre có đường kính 2 – 3 cm chọc lỗ rồi đặt củ kiệu giống xuống sâu 5 –6 cm. Có thể trồng thành các hàng dọc hoặc hàng ngang trên mặt luống với khoảng cách: Hàng cách hàng 20 – 25 cm, cây cách cây 10 – 12 cm. Chú ý : không lấp đất vào lỗ mà chỉ rải một lớp đất mỏng trên mặt luống rồi dùngẻơm rạ phủ kín và tưới nước đủ ấm.

d. Bón phân:

Thường xuyên làm sạch cỏ trên mặt luống, tưới đủ ẩm cho kiệu mọc nhanh và khoẻ, củ to. Sau trồng một tháng thì dỡ rơm rạ ra xới xáo, vun gốc kết hợp với bón phân thúc cho kiệu rồi lại phủ rạ trở lại như củ nhằm hạn chế cỏ dại mọc, vừa giữ cho đất tơi xốp giúp cho kiệu đẻ nhánh và hình thành củ dễ dàng. Ngoài lượng phân bón lót cần phải bón thúc cho kiệu 2- 3 lần, mỗi lần cách nhau 12 – 15 ngày, thúc lần 1 sử dụng PHÂN BÓN LÁ HỖN HỢP NPK NASAGO 5 .

Cũng như các cây hành, tỏi, kiệu thường bị một số đối tượng chính gây hại như: sâu ăn lá thường xuất hiện vào thời kỳ mới trồng, cây kiệu còn non. Có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu như Polytrin 400 SCW, Selecron500 ND…

Cách vương triều đơn giản, bảo quản được lâu trong ngày tết

4.Thu hoạch

Cây kiệu trồng được 3 – 5 tháng ( tuỳ theo mùa vụ và yêu cầu sản phẩm ăn tươi hay lấy củ già ) là có thể thu hoạch được. Trước khi thu hoạch nên tháo nước vào các rãnh cho thấm hết mặt luống làm đất mềm dễ nhổ. Nhổ đến đâu ta rủa rạch đất tới đó, bó lại từng bó rồi đem đi tiêu thụ.

SẢN PHẨM PHÂN BÓN LÁ HỖN HỢP NPK NASAGO 5
NASAGO-5—SIÊU-TO-CỦ

THÀNH PHẦN

Nts, P2O5hh, K2Ohh, Bo(B), Mo.

CÔNG DỤNG

Dưỡng lá, dưỡng cây, dưỡng rễ, kích thích bộ rễ phát triển.

Giúp tạo củ, xuống nhanh, to củ, lớn củ, nặng củ, củ nặng cân – Giúp đứng lá, cứng cây, chống thối bẹ.

Hạn chế thối củ, nứt củ.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG 

Hành, Kiệu, Tỏi, cây lấy củ …:

Giai đoạn cây con 30ml/25 lít nước

Giai đoạn trưởng thành và nuôi cuối: 50-70ml/25 lít nước (500ml/ phuy 200 nước)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.