Hoa cúc vàng có tác dụng gì?
HOA CÚC Hoạt Chất Diệt Nấm trị bệnh lở cổ rễ

QUY TRÌNH ĐẨY LÙI BỆNH LỞ CỔ RỄ TRÊN CÂY HOA CÚC

Xin cảm ơn!

1.Triệu chứng bệnh
Bệnh lở cổ rể (bệnh thối gốc) do nấm Rhizoctonia solani gây ra.

2.Điều kiện phát triển 

Nấm gây bệnh tồn tại lâu dài trong đất trồng, có thể sống hoại sinh trên tàn dư cây trồng trong nhiều năm không chết. Bệnh thường phát sinh, phát triển mạnh trong điều kiện mưa ẩm nhiều (vì thế thấy bệnh xuất hiện và gây hại nhiều trong mùa mưa), nhiệt độ không khí khoảng 22-28oC, đất thịt nặng, đất chặt dễ đóng váng sau khi mưa, sau khi tưới, đất trũng đọng nước, đất chuyên canh cây hoa cúc hoặc một số cây khác là ký chủ như đã nêu.

Hoa cúc vàng có tác dụng gì?

3.Triệu chứng bệnh

Ban đầu vết bệnh chỉ là những chấm nhỏ trên rễ, cổ rễ hoặc phần gốc so với mặt đất, sau đó phát triển lan rộng dần ra xung quanh.

Phần cổ rễ sát mặt đất có vết bệnh màu nâu xám, lở loét, rễ bị thối mềm, lá bị héo rũ.

Nhổ cây bệnh rễ bị đứt ngang gốc, chỗ vết đứt thối nham nhở.

Nếu gặp điều kiện thời tiết thuận lợi thì cổ rễ, rễ già và gốc thân bị hư thối mục, chuyển dần sang màu thâm đen, ủng nước hoặc hơi khô, làm cho cây ngã ngang, khi nhổ cây lên sẽ bị đứt gốc, chỗ đứt bị thối nham nhở. Bộ li vẫn còn xanh nhưng toàn thân đã bị héo rũ, làm cho cây bị chết từng chòm, từng vạt, làm trống, khuyết cây trên ruộng. Nếu ruộng bị ẩm ướt có thể thấy chỗ bị bệnh phủ một lớp nấm màu trắng sau chuyển dần sang màu xim.

4.Biện pháp phòng trừ bệnh

Tăng cường bón phân hữu cơ hoại mục để bổ sung nguồn dinh dưỡng tổng hợp cho cây, cải tạo kết cấu của đất và bổ sung vi sinh vật có ích cho đất, tăng cường phân Lân và Kali.

Đất trồng phải tơi xốp, cày xới ruộng kỹ, bón thêm vôi bột để giúp tiêu huỷ nhanh tàn dư cây bệnh có sẵn trong đất từ vụ trước, nên phơi ải đất nếu điều kiện cho phép.

Sau khi mưa nếu đất bị đóng váng nên tranh thủ phá váng ngay. Trong quy trình phá váng làm bị tổn thương gốc, rễ, tạo điều kiện cho nấm bệnh xâm nhập vào cây.

Để phòng trị bệnh có thể phun xịt bằng ALFAMIL 35WP.

ALFAMIL-35WP

THÀNH PHẦN: Metalaxyl.

CÔNG DỤNG:

Trừ các bệnh do nấm gây hại cho cây như : Chết nhanh trên cây hồ tiêu; Lở cổ rễ , sương maimốc sương trên hoa cúc, ….

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG:

Hồ tiêu: Chết nhanh: 1.5-2.0 kg/ha

Cách dùng: Phun ướt đều cây trồng ngay khi bệnh mới xuất hiện.

Chú ý: Phun thuốc vào sáng sớm hay chiều mát, thuốc có thể được pha trộn với các loại thuốc trừ sâu bệnh khác, trừ thuốc có tính kiềm, ít độc với ong và cá. 

Thời gian cách ly: Ngưng phun thuốc 7 ngày trước khi thu hoạch. 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.