Ngăn chặn bệnh ghẻ loét, ghẻ lõm và ghẻ nhám bền vững : Công Nghệ Xanh Việt  Nam
BỆNH LOÉT Cây Bưởi Cây Cam Cây Cam Cây Chanh

PHÒNG TRỪ BỆNH LOÉT TRÊN CÂY CÓ MÚI

Xin cảm ơn!

1.Nguyên nhân

Bệnh do vi khuẩn Xanthomonas axonopodis pv.citri (tên cũ là Xanthomonas campestris pv.citri) gây hại.

Vi khuẩn hình gậy, đầu có lông mao, gram âm, háo khí. Khuẩn lạc trên môi trường nuôi cấy màu vàng bóng, hơi hồng, hơi phản xạ.

Vi phạm có thể xâm nhập thông qua vết thương hoặc khí vào các bộ phận của cây.

2. Điều kiện phát sinh

Bệnh nhiệt đới phát sinh gây hại quanh năm, nhưng bệnh trong mùa mưa nặng hơn trong mùa khô. Bệnh phát sinh và phát triển mạnh ở điều kiện ẩm độ cao và nhiệt độ 26 – 35 độ C. Bệnh lây lan lây lan rất nhanh. Bệnh hại trên tất cả các giống cây có múi. Chanh, cluster cluster bị nặng nhất. Các giống cam Xã Đoài, cam Vân Du, cam Sông Con bị bệnh nặng hơn các giống cam chanh, cam sành.

Bệnh phát sinh từ lộc xuân (tháng 3), tăng mạnh đến lộc hạ (tháng 7, 8) rồi đến lộc đông (tháng 10, 11) thì bệnh giảm dần và phát triển không ngừng. Cây càng già càng không dễ mắc bệnh nặng, nhất là ở vườn cây ghép những cây giống thường bị bệnh nặng trong 1 – 2 năm đầu, cam kết từ 5 – 6 tuổi tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn. Cành phèn phát triển nhiều lộc thường bị bệnh nặng hơn, sau khi lộc phát 30 – 45 ngày ở giống cam rất dễ bị bệnh.

Khi đâm chồi vào ổn định nhưng chưa hóa già tính nhiễm bệnh cao nhất. Sau khi hoa rụng, kết quả không hình thành bắt đầu bị nhiễm bệnh. Khi kết quả vẫn lớn và bắt đầu vàng thì hầu như không nhiễm bệnh nữa. Ngoài ra, sâu vẽ bùa còn là môi giới truyền bệnh nên vết thương để lây nhiễm bệnh lây nhiễm dễ dàng xâm nhập, nhất là trong vườn cây giống.

3. Phương thức lan truyền

Nguyên nhân và giải pháp đặc trị bệnh ghẻ sẹo trên cây có múi (cam) – Nano Bạc Super

Vi khuẩn gây bệnh tồn tại trên tàn dư lá, quả, thân , cành cây đã bị bệnh. Vi khuẩn lan truyền nhờ tác nhân cơ giới, gió, nước mưa. Do đó, bệnh thường gây tác hại nặng nề trong điều kiện thời tiết ẩm, giao mùa mưa.

4.Triệu chứng gây bệnh

Ở lá non, triệu chứng bệnh ban đầu là những chấm nhỏ có đường kính trên dưới 1mm, màu trong vàng, thường thấy ở mặt dưới của lá, sau đó vết bệnh mở rộng và vỡ biểu bì mặt dưới của lá, màu trắng nhạt. hoặc nâu nhạt. Lá bệnh không biến đổi hình dạng nhưng dễ rụng, cây con bị bệnh nặng thường hay rụng lá.

Vết bệnh ở quả cũng tương tự như ở lá: Vết bệnh xù xì màu nâu hơn, mím ngoài có gờ nổi lên, ở giữa vết bệnh mô chết nứt. Toàn bộ chiều dày của vỏ quả có thể bị rạch, nhưng vết rạch không ăn sâu vào ruột quả. Bệnh tật có thể gây ra các biến dạng đa dạng, ít nước, khô sớm, dễ rụng.

Bệnh làm cho kết quả xấu mã, không đạt tiêu chuẩn chất lượng để xuất khẩu. Vết bệnh trên cành và thân cây con cũng giống như ở trên lá nhưng sùi lên tương đối rõ ràng. Đặc biệt có trường hợp vết rạch ở thân kéo dài tới 15 cm và ở cành kéo dài tới 5 – 7 cm.

5.Cách phòng trừ bệnh ghẻ ngứa

Để xử lý triệt tiêu bệnh khe hở trên cây có múi cần thực hiện các bước sau đây:

Bước 1 : Cắt toàn bộ cành lá và quả bị nhiễm bệnh nặng, mang ra khỏi vườn tiêu hủy để tránh tình trạng phát tán tán, lây lan khó kiểm soát.

Phòng và đặc trị bệnh loét cam do vi khuẩn Xanthomonas Citri – Nano Bạc Super

Bước 2:   Sử dụng chế độ phun sương bụi thân cành lá quả để diệt trừ. Đồng thời tăng đề kháng cho cây giúp Tạm dừng tái phát.

Bước 3: Sau khi cây đã khỏi bệnh tiến triển hành lang bổ sung dinh dưỡng trung vi lượng cho cây tăng sinh tế bào và tăng 30% khả năng quang hợp. Giúp lá, quả, xanh, nhanh dày hơn, hạn chế tổn thương bề mặt lá và quả.

Bước 4: Sử dụng 1 trong các sản phẩm sau: CẶP THUỐC PROBICOL 200WP KHUẨN VƯƠNGTILT XANH hoặc ROMIO 300WP.

Lưu ý:

Ghẻ loét là một trong những bệnh nguy hiểm, lây lan nhanh và khó kiểm soát, do đó bà con cần phun phòng thường xuyên để hạn chế bệnh phát sinh.

Ghẻ loét trên cây có múi là căn bệnh phổ biến, ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và chất lượng của cây. Do đó nhà vườn cần chủ động khám phá và phòng ngừa từ sớm cho khu vườn.

Không có mô tả.

SẢN PHẨM PROBICOL 200WP KHUẨN VƯƠNG

THÀNH PHẦN

Bismerthiazol, Kasugamycin, Phụ gia đặc biệt.

TÍNH NĂNG VÀ CÔNG CỤ

Probicol 200WP là thuốc trừ nấm bệnh do vi khuẩn, có tác dụng nội hấp mạnh.

Thuốc được dùng phòng trừ các loại bệnh do vi khuẩn gây hại cây trồng như: Bạc lá,  vàng lá , khe vi khuẩn,  thán thư , xạ nâu, xạ đen, xạ đen , phế sắt,  sương mai , héo khô…

DẪN SỬ DỤNG

Lúa:  Thối gốc vi khuẩn. Bạc lá (cháy lá)

Cam:  Loét vi khuẩn

Bắp cải:  Thối đen, thối nhũn

Cà chua, hành, đậu tương (đậu nành):  Đốm lá vi khuẩn

Khoai lang,  chít :  Héo hửng, héo xanh

Hoa hồng:  Phấn trắng

Xoài:  Đốm đen, xì mủ. 

– Phun 1,0 – 1,2kg/ha ( 40 – 50 g/bình 20 lít nước ).

– Lượng nước phun: 400 – 500 lít/ha.

– Thời điểm: Phun thuốc khi vết bệnh hắc lào xuất hiện, tỷ lệ bệnh khoảng 5 – 10%.

– Thời gian cách ly : 10 ngày trước khi thu hoạch. 

SẢN PHẨM TILT XANH

THÀNH PHẦN

Difenoconazole, Propiconazole.

CÔNG DỤNG

2 Hoạt chất Difenoconazole và Propiconazole đã được đăng ký nhiều tên thương mại khác nhau ở Việt Nam dùng để đặc trị nhiều loại bệnh khác nhau như:  Giả sắtxạ thư  hại cà phê; Thân thư (  Xác thối ) hại rau và các loại cây trồng khác.

Supertim 300EC dùng để đặc trị  bệnh lem lép hạt  hại lúa.

DẪN SỬ DỤNG

Pha 10 – 12ml cho bình 16 lít nước, phun 4 bình cho 1 công Nam bộ ( 1.000m2).

Lượng thuốc sử dụng: 0,3 – 0,4 lít/ha.

Lượng nước pha: 500-600 lít/ha

Nếu bệnh phát triển mạnh cần phun thêm khi lúa mì vừa lau xong.

Thời gian cách ly: 14 ngày

SẢN PHẨM ROMIO 300WP

ROMIO 300WP

THÀNH PHẦN: Copper Oxychloride.

CÔNG DỤNG

Theo từ điển thuốc BVTV hoạt chất Đồng Oxychloride có khả năng phòng trừ các loại bệnh gây hại cho cây trồng như :  sương mai , giả sương mai , sương sương ,  rêu lárỉ sắt , lở cổ lở , khe hở , thối trái , thối vòng, thân thối, đốt cháy lá, thân đen, thối củ, vàng lá, xì mủ, nứt thân, nứt quả,  phát thư , rụng lá, rụng lá, chết nhanh, chết chậm,…trên tiêu, cà phê, cao su, điều, cam sầu, chanh, vải, bưởi, riêng, nhãn, xoài, tháng, nho, thanh long,…

DẪN SỬ DỤNG

Pha 300gr/ phuy 200 – 250 lít nước 

Đối với bệnh trên lá, quả: Phun ướt đều tán lá khi bệnh xuất hiện

Đối với bệnh gốc và bệnh gốc: 

+ Tưới gốc từ 4-7 lít/cây

+ Cây dưới 2 tuổi (dưới 2 năm): 4 lít/gốc

+ Cây trên 2 tuổi ( trên 2 năm): 5-7 lít/gốc.

Đối với bệnh trên thân: Quét thân với liều lượng 100gr cho 10-15 lít nước 

Lượng nước phun 400 – 500 lít/ha. Phun khi bệnh phát hiện.

Thời gian cách ly: 10 ngày. Đối tượng đăng ký : Sương mai khoai tây.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.