Chat hỗ trợ
Chat ngay
NUT THAN CHAY NHUA
BỆNH TRÊN CÂY TRỒNG Cây Bưởi Hoạt Chất Diệt Nấm NỨT THÂN XÌ MỦ Thuốc Trị Nấm Bệnh

ĐẨY LÙI BỆNH NỨT THÂN, XÌ MỦ, CHẢY NHỰA TRÊN CÂY BƯỞI

5/5 - (1 bình chọn)

BỆNH NỨT THÂN, XÌ MỦ, CHẢY NHỰA TRÊN CÂY BƯỞI

KINH NGHIỆM NÔNG NGHIỆP

Nguyên nhân gây bệnh nứt thân chảy nhựa trên cây bưởi

Nấm Phytophthora citricola, Sawada là nguyên nhân gây ra bệnh nứt thân xì gôm, chảy nhựa. Nấm có sợi và bọc các bào tử với kích cỡ rất nhỏ, bằng mắt thường rất khó phát hiện.

Cây bị nhiễm bệnh khi bào tử nấm trên mặt đất văng lên thân cây. Nếu thân cây bị ẩm ướt trong nhiều giờ, do từ những giọt mưa hoặc tưới, nhiễm trùng sẽ diễn ra. Nấm tấn công và giết chết vỏ cây nhưng sẽ không xâm nhập vào gỗ. 

Nấm Phytophthora citricola, Sawada là nguyên nhân gây bệnh
Nấm Phytophthora citricola, Sawada là nguyên nhân gây bệnh

Nếu những tổn thương này được phát hiện sớm, nấm có thể dừng lại và cây được cứu. Nhưng một khi nhiễm trùng lây lan và giết chết hơn một phần ba mô vỏ quanh thân cây, cây sẽ chết hoặc phát triển rất kém.

Cây bưởi sẽ tạo ra một loại nhựa đặc màu hổ phách để bảo vệ chống lại “cuộc xâm lược”. Nhựa chảy ra khỏi điểm nhiễm trùng, cố gắng loại bỏ nấm.  Do nhiệt độ dao động, nấm có thể tự chết. Khi điều này xảy ra, vỏ cây bị nhiễm bệnh sẽ khô và nứt. Vỏ cây mới cuối cùng sẽ bắt đầu mọc xung quanh vết thương. 

Biểu hiện của bệnh nứt thân chảy nhựa trên cây bưởi

Bệnh nứt thân xì gôm, chảy mủ (nhựa) xuất hiện trên gốc, thân, cành các cấp, từ cành cơ bản tới cành tăm trên tán lá. Ở gốc, thân và cành to. 

Ban đầu vỏ bị nứt theo chiều dọc thân, sau từ kẽ nứt có nhựa đặc ra và đọng lại , màu nâu. Vết nứt của vỏ càng ngày càng to và lớp vỏ bị cong và chết khô. Vết bệnh có thể lan rộng tới 15-20cm.

VẾT BỆNH TRÊN THÂN CÂY BƯỞI
VẾT BỆNH TRÊN THÂN CÂY BƯỞI

Nhiều trường hợp vết bệnh phát triển bao quanh chu vi thân, cành lớn và gây chết cây hoặc cành, bới sâu xuống dưới đất có thể thấy nhiều rễ cũng bị thối. Ở các cành nhỏ 1-2 tuổi thì vết bệnh ban đầu là đốm nâu vỏ, có nhựa đặc chảy ra và đọng lại. Bệnh làm khô cành héo lá.

Triệu chứng ở bộ phận dưới mặt đất: hệ thống rễ phát triển chậm, nếu đất bị ngập úng hoặc tiêu thoát kém, rễ bị thối, nguồn bệnh có sẵn trong đất và dễ dàng xâm nhập vào cây phát triển nhanh gây thối toàn bộ rễ, vỏ rễ bị thối mủn ra hoặc tuột ra khỏi rễ. Bộ rễ hư hại dẫn đến cây còi cọc, cành non bị chết, lá chuyển vàng, hoa, quả bị rụng, cây có thể chết.

Điều kiện phát sinh bệnh nứt thân chảy nhựa

Bệnh lây lan bằng bảo tử nhờ gió mưa, chống nhiễm trùng và cả dụng cụ sản xuất của người làm vườn. Loài nấm này có nguồn gốc thủy sinh cho nên để bảo tử có thể xâm nhập vào bụi xâm nhập và sau đó nấm sinh trưởng phát triển, rất cần độ ẩm cao, độ ẩm ướt trong vườn cây.

BỆNH NỨT THÂN CHẢY NHỰA TRÊN CÂY BƯỞI
BỆNH NỨT THÂN CHẢY NHỰA TRÊN CÂY BƯỞI

Thường bệnh phát sinh từ mùa hè và phát triển kéo dài đến cuối năm; trong mùa đông xuân làm khô lạnh nên bệnh vẫn tiếp tục tái phát, tuy nhiên nấm vẫn tồn tại lưu lại vết bệnh trên cây và chính đó là nguồn bệnh để từ đó khi có điều kiện thuận lợi ôn hòa thì nấm phát tán lây lan. 

Biện pháp phòng trừ bệnh nứt thân chảy nhựa

– Chọn vị trí đất trồng dễ thoát nước. Nếu đất bị ngập nước hoặc thoát nước kém thì nên có nhiều phân hữu cơ giúp thoát nước tốt, hạn chế làm cỏ trong mùa mưa, bố trí cây trồng trong vườn với mật độ thích hợp.

– Tạo sự thông thoáng cho khu vườn, đảm bảo cây có đủ ánh sáng mặt trời và không gian để cây dễ dàng thoát nước.

– Không gây tổn thương vùng gốc và gốc cây.

– Thường xuyên kiểm tra mức độ phát sinh gây hại của bệnh nứt thân xì mủ, vàng lá thối rữa trên cây cam, bưởi nhất là những vùng bị bệnh gây hại nặng để phát hiện sớm và phòng trừ thời gian, hiệu quả.

– Ngoài ra, hàng năm nên tiến hành quét gốc cây bằng nước trát hoặc quét lên bề mặt vết cắt bằng dung dịch đồng đỏ trước mùa mưa để cây không bị nấm gây bệnh xì mủ.

– Qúy bà con có thể sử dụng thuốc ASPIDA ANTI MAXIPHOS 1102 GOLD phun trừ khi cây trị bệnh.

GIỚI THIỆU SẢN PHẨM:

ANTI MAXI – KHẮC TINH NỨT THÂN XÌ MỦ, QUÉT LÀ KHÔ

ASPIDA ANTI MAXI
ASPIDA ANTI MAXI

THÀNH PHẦN ASPIDA ANTI MAXI

– Sulfu hữu cơ 22%

– Calci hữu cơ 10%

– Silic hữu cơ 5%

– Organic matter 30%

– Tinh chất tảo đỏ 35%

– Bổ sung phụ gia đặc biệt giúp nhanh khô vết bệnh, tăng tính sát khuẩn vết nứt thân.

CÔNG DỤNG ASPIDA ANTI MAXI

⇒ ANTI MAXI CHẶN ĐỨNG XÌ MỦ SAU 2-3 LẦN QUÉT 

ASPIDA ANTI MAXI
ASPIDA ANTI MAXI

Sản phẩm khắc tinh của nứt thân xì mủ do nấm và vi khuẩn bằng phương pháp hữu cơ sinh học an toàn : Đối với cây bị nứt thân xì mủ nặng nhà vườn cần vệ sinh vết bệnh và quét trực tiếp dung dịch 𝐀𝐍𝐓𝐈 𝐌𝐀𝐗𝐈 nguyên chất (lắc đều trước khi quét) lặp lại 2 đến 3 lần, mỗi lần cách sau 7 ngày, để đạt hiệu quả rõ rệt.

ASPIDA ANTI MAXI
ASPIDA ANTI MAXI

Ngoài ra 𝐀𝐍𝐓𝐈 𝐌𝐀𝐗𝐈 còn có thể phun lên thân cành giúp tẩy rong rêu, phòng ngừa và chặng đứng nguy cơ xuất hiện vết bệnh nứt thân xì mủ.  

⇒ Lưu ý: nên xử lý khi trời nắng để đạt hiệu quả cao.

ĐẶC BIỆT: KHÔNG NÓNG, KHÔNG CHẾT CÁ, AN TOÀN TUYỆT ĐỐI CHO SỨC KHỎE VÀ MÔI TRƯỜNG.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG ASPIDA ANTI MAXI

– Phòng ngừa nứt thân xì mủ: pha dung dịch nồng độ 10cc/lít, phun lên thân cây (lưu ý: nồng độ cao chỉ nên phun lên thân, không phun lên lá). Phun định kỳ để giúp phòng bệnh, đặc biệt đối với thân cây có biểu hiện hơi phù lên sắp nứt thì phun Anti-Maxi sẽ ngăn chặn vết nứt.

– Tưới gốc: pha liều lượng 1-2 cc/lít để tưới gốc định kỳ phòng ngừa nấm rễ, có thể kết hợp với thuốc nấm trong điều trị vàng lá thối rễ.

– Phun lá: pha 25-50cc cho bình máy 25 lít.

PHOS 1102 GOLD TRỊ BỆNH NỨT THÂN, XÌ MỦ, THỐI CUỐN TRÁI

PHOS 1102 GOLD
PHOS 1102 GOLD

THÀNH PHẦN PHOSHONA BLUE

– P205hh: 30,6% (Mono-Potassium Phosphonate và Di-Potassium Phosphonate).

– K20nh: 10,2% (Mono và Di-Potassium Phosphonate);

– pHH2o: 6;

Tỷ trọng: 1,47 và các chất phụ gia tinh khiết vừa đủ 100%.

CÔNG DỤNG PHOSHONA BLUE

– PHOSHONA BLUE được sản xuất theo công nghệ ” tác động kép ” tiên tiến nhất. Giúp chế phẩm gốc phosphonate khắc tinh với bệnh do nấm Phytophthora gây ra.

Sau khi hoạt chất phosphorous hoàn thành nhiệm vụ diệt nấm, phosphorous nhanh chóng chuyển thành phosphate ( dạng lân dễ tiêu ) cung cấp Lân cho cây trồng, cùng với kali giúp cây hạ phèn chống ngộ độc hữu cơ, vàng lá sinh lý,…

PHOS 1102 GOLD
PHOS 1102 GOLD

– Đặc biệt với Ion H+ lưu dẫn 2 chiều và kết hợp 100% HPO3²- có tác dụng làm tăng sự ức chế và tăng sức đề kháng với tác nhân gây ra nấm bệnh.

– Ngoài ra, PHOSHONA BLUE còn có tác dụng đặc biệt như sau:

Kích bộ rễ phát triển nhanh, khỏe, rễ phát triển mạnh, tái sinh rễ mới nhanh, chống đổ ngã và các điều kiện thời tiết bất lợi.

+ Được cây lưu dẫn đa chiều trong cây (lên lá, thân và xuống rễ). Cân bằng Đạm dư thừa trong cây, làm cho cây có màu xanh bền lâu.

PHOS 1102 GOLD
PHOS 1102 GOLD

 

+ Làm tăng năng suất, chất lượng, màu sắc bóng đẹp, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu

+ Thân thiện với môi trường

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG PHOSHONA BLUE

– Cây ăn trái: Tưới hoặc phun toàn thân lá. Pha 1ml/1 lít nước.

Quét trực tiếp vào vết bệnh pha 5ml/1 lít nước.

– Cây lúa: 30 – 40ml/25 lít nước. Giai đoạn mạ, đẻ nhánh, làm đòng.

– Phun máy bay: 250 – 300ml/ha.

Lưu ý: 

Không pha chung với thuốc có gốc đồng 

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG

———————————————–

VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP TATADU

Thuốc bvtv _  phân bón _ hạt giống _ dụng cụ nông nghiệp

📺Youtube: https://www.youtube.com/c/phanthuocthegioi1102/featured

♻️Zalo vật tư Nông Nghiệp TaTaDu : https://zalo.me/0982.427.033

📺 Fanpage TaTaDu  : https://www.facebook.com/congtytatadu

🌐Website: https://www.tatadu.vn/

☎️ Hotline: 0982.427.033

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.