Bệnh hại trên cây trồng BỆNH SƯƠNG MAI

BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ BỆNH GIẢ SƯƠNG MAI TRÊN CÂY DƯA LEO,HỌ BẦU,BÍ

Xin cảm ơn!

Trong quá trình sản xuất dưa leo, bà con nông dân phải đối mặt với nhiều loại bệnh hại. Trong đó, Bệnh Giả sương mai là một trong những loại bệnh gây hại chính trên cây dưa leo nói riêng và họ bầu, bí, dưa nói chung. Bệnh giả sương mai gây hại rất nghiêm trọng đặc biệt ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng, phát triển và năng suất của cây dưa leo.

Bệnh sương mai là gì? Thuốc trừ hiệu quả trên 5 cây trồng - Fao.org.vn

 

1.TÁC NHÂN 

là bệnh do loại nấm Peronospora parasitica gây ra.

2.TRIỆU CHỨNG

Bệnh giả sương mai có thể gây hại ở tất cả các bộ phận của cây nhưng phổ biến nhất là trên lá. Bệnh thường gây hại ở mặt dưới lá, ban đầu vết bệnh là những đốm xanh nhạt , ướt sau chuyển vàng nhạt, hình góc cạnh do vết bệnh bị giới hạn bởi các gân lá. Sau đó vết bệnh chuyển sang màu nâu hình tròn đa giác hoặc hình bất định. Vết bệnh nằm rải rác trên lá hoặc nằm dọc các gân lá thường có góc cạnh và bị giới hạn bởi các gân lá. Đặc biệt trong điều kiện ẩm độ cao (mưa nhiều, nhiệt độ thấp),măt dưới lá chỗ có vết bệnh thường thấy ươn ướt và xuất hiện màu tím nhạt, nhất là lúc sáng sớm và mất đi khi trời nắng.

3. Điều kiện cho bệnh phát triển

Bệnh giả sương mai gây hại quanh năm, bệnh được phát tán đi xa nhờ gió đến các cây và ruộng lân cận. Giai đoạn bệnh phát triển mạnh nhất  khi gặp điều kiện môi trường có ẩm độ cao, nhất là khi có mưa và sương mù vào buổi sáng.Các triệu chứng xuất hiện từ 4 đến 12 ngày sau khi nhiễm bệnh. Bệnh phát sinh sớm từ khi cây có 3 lá thật, bệnh lây lan rất nhanh và dễ dàng giữa các tầng lá trong một cây hoặc từ cây này sang cây khác, bệnh bắt đầu trở nặng từ khi thu hoạch cho đến cuối vụ, làm lá biến dạng, làm cây còi cọc và giảm năng suất, đặc biệt là ở dưa leo. Hiện tượng rụng lá sớm cũng có thể làm cho quả bị cháy nắng do tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng trực tiếp.

 

4.BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ BỆNH

  • Vệ sinh đồng ruộng, trồng luân canh với cây khác họ (rau cải, cove… ), chọn giống dưa F1 kháng bệnh, mật độ trồng thưa hợp lý, bón phân cân đối N-P-K, khi bệnh chớm phát nên ngừng bón phân đạm, ngắt bỏ bớt lá già, lá sâu bệnh, dọn sạch cỏ dại trong luống dưa leo.
  • Khi thấy bệnh đã xuất hiện hãy dùng các loại thuốc sau: mighty, hida, dipcy để phun phòng định kỳ 7-10 ngày

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG:

 500-700ML/phuy 200 lít nước. Pha 25-40ml/ bình 25 lít nước. Phun 400-500 lít/ha.

Thời gian cách ly: 7 ngày

Chú ý: Phun thuốc ngay khi bệnh xuất hiện khoảng 5-7%.

#MIGHTY560SC #sươngmai 

 

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!

VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP TATADU

📺Youtube: https://www.youtube.com/c/phanthuocthegioi1102/featured

 ♻️Zalo vật tư Nông Nghiệp TaTaDu : https://zalo.me/0982.427.033

📺 Fanpage TaTaDu  : https://www.facebook.com/congtytatadu

🌐Website: https://www.tatadu.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.