Bình Thuận: Bùng phát bệnh đốm nâu trên cây thanh long
BỆNH ĐỐM NÂU BỆNH TRÊN CÂY TRỒNG Hoạt Chất Diệt Nấm

BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ BỆNH ĐỐM NÂU TRÊN THANH LONG

Xin cảm ơn!

1.Nguyên nhân 

Tác nhân chính hình thành nên bệnh Nấm nâu là nấm  Neoscytalidium dimidiatum  (Penz) Crous & Slipper tác động xấu đến năng suất cây trồng và giảm giá trị kinh tế của bà con nông dân.

2. Điều kiện phát triển 

Cơ chế xuất hiện, hoạt động và lây lan của nấm thuận lợi trong điều kiện thời tiết ẩm ướt, độ ẩm không khí cao, đặc biệt là mùa mưa. Bệnh nâu lây lan chủ yếu qua nguồn giống cây trồng, gió, nguồn nước hoặc sinh vật như chống nhiễm trùng.

3.Triệu chứng bệnh

 

Ban đầu xuất hiện những vết đốm nhỏ hình tròn và có màu trắng trên cành thanh long. Một thời gian sau, phát triển to dần và lồi lên màu nâu, giống như mắt cua nên hay được gọi là đốm mắt cua. Khi bệnh trở nặng, các vết bệnh tăng lên và liên kết với nhau tạo thành từng mảng sần sùi trên bề mặt cành, có thể gây thối từng mảng lớn.

Bình Thuận: Bùng phát bệnh nấm nâu trên cây thanh long

Trên trái thì biểu hiện bệnh cũng tương tự như cành, xuất hiện những vết đốm tròn lồi trên bề mặt vỏ làm trái sần sùi ảnh hưởng đến mẫu mã và chất lượng.

4.Phòng ngừa bệnh

Đốm nâu là một loại nấm hại mới và khó quản lý. Thêm vào đó, việc thâm canh quá mức và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi khiến cho dịch bệnh càng thêm khó kiểm soát. Do đó, bà con cần chú ý áp dụng các biện pháp phòng ngừa thích hợp để hạn chế sự tăng trưởng mạnh của nấm trên vườn cây của mình, mang lại hiệu quả sản xuất tốt hơn. Một số cách phòng trị hiệu quả để bà con tham khảo như:

Chọn nguồn giống sạch để tiến hành gieo trồng và nhân giống cây thanh long.

Thăm vườn thường xuyên, dọn sạch cỏ dại trong vườn, tiến hành tỉa bỏ cành già, cành mang sâu bện để tạo độ thông thoáng cho vườn, tránh tạo điều kiện cho bệnh phát sinh.

 

Không tưới nước lên tán cây để hạn chế lây lan mầm bệnh và không nên tưới vào chiều tối vì đây là thời tiết thuận lợi cho nấm bệnh tấn công và gây hại.

Bón phân cân đối, tránh bón thừa đạm, bổ sung vi lượng cần thiết để tăng sức đề kháng của cây thông qua bón phân kết hợp phun các loại phân bón lá theo từng giai đoạn phát triển của cây. Tăng cường sử dụng các loại phân hữu cơ như phân chuồng hoai mục, phân bón hữu cơ để bón cho cây thanh long nhằm tăng hệ vi sinh vật có ích cho đất, giúp cải tạo và duy trì độ ẩm đất, bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết và nâng cao khả năng chống chịu lại sâu bệnh hại cho cây. 

Bệnh nâu thanh long và 1 số cách phòng trị

 

Tùy thuộc vào tình hình phát triển và sinh trưởng của cây mà điều chỉnh số lần xử lý ra hoa trái vụ thích hợp, tránh để cây thanh long bị suy kiệt dinh dưỡng dẫn đến dễ bị nấm bệnh tấn công.

 

Vệ sinh quần áo bảo hộ và các dụng cụ làm vườn như liềm, kéo cắt cành.

Sử dụng GALLEGOLD 71WP phun đều lên tán cây và gốc để phòng trị bệnh mang lại kết quả cao.

5.Trị bệnh

Khi bà con phát hiện cây có dấu hiệu của nấm đốm nâu, cần cắt bỏ những cành nhánh và trái đã bị nhiễm mang đi tiêu hủy. Nên chôn hoặc đốt, không vứt trên líp trồng hoặc xuống mương nước tránh lây lan diện rộng.

Kết hợp với rải vôi bột khử trùng đất để ngăn chặn sự phát triển của chúng.

Khi phát hiện bệnh, sử dụng GALLEGOLD 71WP.

Gallegold-71WP

THÀNH PHẦN: Kasugamycin, Ningnanmycin, Polyoxin B 0.

CÔNG DỤNG:

Gallegold 71WP chứa Kasugamycin+Ningnanmycin+Polyoxin có công dụng trong việc phòng, điều trị các loại sâu bệnh hoặc các vấn đề cây trồng trong Nông nghiệp.

Đặc trị bệnh cháy bìa lá, vàng lá do nấm, lem lép hạt, lép đen, lép vàng,…trên lúa; thán thư, sương mai, phấn trắng, cháy chỉ mì, thối quả, chạy dây, cháy bìa lá, bạc lá, héo rũ tái xanh, đốm nâu, thối bẹ, ghẻ sẹo, khô bông,…trên cam, quýt, bưởi, sầu riêng, xoài, thanh long, mít, mãng cầu, chôm chôm, vải, nho, bơ, nhãn, cà phê, điều, dưa hấu, ớt, hành, tỏi, cà chua, bắp cải, cải xanh, bầu bí, dưa leo.

Đối tượng đăng ký: Lem lép hạt lúa, thán thư vải.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG:

Lúa, rau màu, thanh long: Pha 20g/ bình 25 lít

Cây ăn trái, cây CN: pha 100gr/ phuy 200 lít –

Lương nước phun: 400-600 lít/ha. phun khi bệnh chớm xuất hiện

Thời gian cách ly: 7 ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.